Đời sống

Những điểm mới về chế độ chính sách đối với người lao động

An Nhiên
ANTD.VN - Ngày 9/4, báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điểm mới về chế độ chính sách cho người lao động”.
Những điểm mới về chế độ chính sách đối với người lao động ảnh 1

Các chuyên gia giải đáp mọi câu hỏi của cán bộ công chức, viên chức, người lao động

Tham gia giải đáp những câu hỏi của cán bộ công chức, viên chức, người lao động có các chuyên gia: bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Văn Hà, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Tại buổi giao lưu, chị Đặng Thị Lan Anh (Phòng Tài chính - Kế toán) đặt câu hỏi, khi người lao động tự ý bỏ việc liên tục từ 5 ngày làm việc trở lên thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Thủ tục thực hiện như thế nào và có phải chi trả trợ cấp thôi việc trong trường hợp này không? Nếu người lao động không nghỉ phép hết năm thì có được thanh toán tiền phép còn lại không?

Trả lời câu hỏi của chị Lan Anh, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Tạ Văn Dưỡng cho biết, trong quy định của Bộ luật Lao động 2019, nếu người lao động nghỉ việc liên tục 5 ngày không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải trả bất cứ khoản trợ cấp nào (như trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm).

Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải báo trước với người lao động trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp nghỉ phép, nếu người lao động không nghỉ hết phép năm thì những ngày chưa nghỉ phép sẽ được trả; Còn việc trả bằng tiền hay không thì chưa có quy định cụ thể, có thể theo quy định thỏa ước lao động tập thể.

Trong trường hợp người lao động không đi làm cả năm mà chỉ làm 6 tháng thì số ngày nghỉ phép chỉ được tính là 7 ngày (14 ngày đối với trường hợp đi làm đủ năm).

Chị Nguyễn Hồng Vân (Xí nghiệp quản lý Công ty thiết bị chiếu sáng) hỏi theo điểm mới của Bộ luật Lao động về tăng tuổi nghỉ hưu, tôi xin hỏi người sinh tháng 1/1975 thì bao giờ được nghỉ hưu và muốn nghỉ hưu sớm thì cần những điều kiện gì?

Theo bà Dương Minh Châu, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi; đủ 55 tuổi đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với lao động nam; 4 tháng với lao động nữ.

Riêng người bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể nghỉ hưu trước không quá 5 tuổi.

So với hiện nay theo Bộ luật Lao động 2012 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động đã tăng lên đáng kể; đồng thời, với những công việc đặc thù thì việc nghỉ hưu trước tuổi cũng được quy định rõ ràng hơn.

Trường hợp của chị sinh tháng 1/1971 thì tháng 6/2021 sẽ được nghỉ hưu sớm, còn về hưu đúng tuổi thì sẽ là năm 2028 trong điều kiện lao động bình thường. Còn đối với trường hợp lao động độc hại thì sẽ có quy định cụ thể...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC