Pháp luật

Cặp vợ chồng và đồng bọn tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài

Minh Long
ANTD.VN - Không có chức năng, khả năng, vợ chồng Hiền vẫn cùng đồng bọn lên kế hoạch tổ chức cho nhiều người trốn sang Hàn Quốc lao động bằng con đường 'du lịch'.

Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Hiền (SN 1986) và Đào Bá Sơn (chồng của Hiền, SN 1981 đều trú ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Liên quan vụ việc, bị cáo Vũ Đình Long (SN 1970, ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu giấy, Hà Nội), Lương Thị Bài (SN 1983, trú phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP. HCM) bị đưa ra xét xử về tội "Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Theo cáo trạng truy tố, ngày 26-1-2020, Công an Cửa khẩu Nội Bài phát hiện anh Tô Văn Hưng (SN 1982, ở Bắc Giang) và chị Đồng Thị Kim Liên (SN 1983, ở Quảng Ninh) có dấu hiệu nghi vấn khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam từ đảo Jeju - Hàn Quốc.

Cặp vợ chồng và đồng bọn tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án bị đưa ra xét xử

Quá trình làm việc, hai người này khai nhận có đưa tiền cho Nguyễn Thị Hiền để làm thủ tục đi lao động tại Hàn Quốc theo diện visa với chi phí 8.000 USD. Anh Hưng đặt cọc 1.000 USD, còn chị Liên đặt cọc 30 triệu đồng.

Ngày 21-1-2020, cả hai xuất cảnh đi đảo Jeju, nhưng khi đến nơi thì bị nước bạn từ chối nhập cảnh nên cả hai về nước. Tháng 4-2020, anh Hưng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ tháng 11-2019, anh Hưng có nhu cầu đi lao động nước ngoài nên gặp Vũ Đình Long và được Long tư vấn, giới thiệu đi học tiếng Hàn Quốc tại Trường Cao đẳng kinh tế công nghệ Hà Nội.

Long không có chức năng đưa người đi lao động nước ngoài, song vẫn nhận hồ sơ lao động của anh Hưng. Long cũng giới thiệu anh Hưng gặp vợ chồng Hiền, Sơn.

Qua trao đổi, Hiền giới thiệu có thể lo thủ tục đi lao động tại đảo Jeju Hàn Quốc với chi phí 8.000 USD, đặt cọc trước 1.000 USD. Hiền hứa hẹn sang đến nơi sẽ có người đón, xin visa, lo công việc phục vụ nhà hàng với mức lương khoảng 30 triệu đồng/ tháng. Anh Hưng đồng ý thỏa thuận trên.

Hiền giới thiệu Long với Lương Thị Bài. Long đưa hồ sơ của anh Hưng và đặt vấn đề với Bài đưa đi lao động tại Hàn Quốc. Bài nhận hồ sơ và 20 triệu đồng của anh Hưng để làm thủ tục xuất cảnh.

Trong thời gian này, các bị cáo còn nhận hồ sơ của chị Liên và một số lao động khác. Các bị cáo lên kế hoạch đưa các lao động đi vào ngày 14-1-2021, nhưng không mua được vé máy bay nên phải tạm hoãn.

Sau đó, Bài tìm gặp người tên Huỳnh Thị Huy Hoàng để tìm hiểu cách thức đi du lịch sang đảo Jeju - Hàn Quốc. Bài tiếp tục nhận thêm 1.000 USD của anh Hưng.

Tiếp đó, Bài đưa anh Hưng và chị Liên đến gặp chị Hoàng. Hai người được Hoàng nhắc nhở: “Phải ăn mặc đàng hoàng, sạch sẽ giống với người đi du lịch và mang ít đồ đạc”. Cách thức khai báo khi nhập cảnh là “Liên làm nghề buôn bán mỹ phẩm Hàn Quốc, nên được phía đối tác mời sang du lịch còn Hoàng là thông dịch viên của người Hàn Quốc, Hưng là bạn của Hoàng".

Tối 21-1-2020, cả nhóm lên máy bay đến đảo Jeju, nhưng anh Hưng và chị Liên bị từ chối nhập cảnh.

Cơ quan tố tụng xác định, trong vụ án này, vợ chồng Hiền, Sơn giữ vai trò tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để lao động trái phép, còn Bài và Long là người môi giới.

Mở tòa xem xét tội trạng của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Lương Thị Bài 36 tháng tù, Vũ Đình Long 30 tháng tù, Đào Bá Sơn 12 tháng tù và Nguyễn Thị Hiền 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC