Pháp luật

Đưa 66 người xuất khẩu lao động “chui” sang Canada

Nhật Anh
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Hải Dương và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Tăng Thị Huyên (SN 1986), trú tại phường Tân Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cũng với tội danh trên; đồng thời ra lệnh truy nã đối với Bùi Văn Hiếu; ráo riết phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương truy bắt đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, khoảng tháng 1-2021, Huyên giới thiệu với người quen về thủ tục xuất khẩu lao động sang Canada với thu nhập 40 đến 50 triệu đồng/ tháng, công việc là trồng nấm và đóng gói hải sản, chi phí 18.000 USD; thời hạn xuất khẩu lao động là 2 năm và có thể được gia hạn thêm. Huyên nói có người nhà làm việc bên Cục Di trú Canada, nên mọi thủ tục sẽ thuận lợi hơn.

Đưa 66 người xuất khẩu lao động “chui” sang Canada ảnh 1

Bị can Tăng Thị Huyên

Tin tưởng vào Huyên, chị Nguyễn Thị Mão (trú tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã liên hệ, nhận hồ sơ và thu tiền của 15 khách hàng đi xuất khẩu lao động Cananda với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trong đó, Mão đã chuyển cho Huyên hơn 3,9 tỷ đồng; số còn lại Mão giữ và theo thỏa thuận sẽ chuyển cho Huyên sau khi những khách hàng này xuất cảnh được sang Canada. Nếu phi vụ này thành công, đối tượng sẽ được hưởng số tiền chênh lệch là hơn 562 triệu đồng… Sau khi việc xuất khẩu lao động Canada không thực hiện được, Mão đã trả lại cho 15 khách hàng hơn 2,2 tỷ đồng...

Quá trình điều tra xác định cuối năm 2020, Huyên và người thân trong gia đình có nhu cầu đi lao động tại Canada, đã liên hệ với Bùi Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục và Hợp tác quốc tế VIC HD, địa chỉ tại 92 Lạc Long Quân, phường Hải Tân, TP Hải Dương (gọi tắt là Công ty VIC HD) để nhờ làm thủ tục xin cấp thị thực Canada. Sau đó, Hiếu đã đưa Huyên cùng người thân đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada tại TP Hồ Chí Minh để làm thủ tục, nộp hồ sơ xin visa Canada. Sau khi người thân của Huyên có visa Canada do Hiếu chuyển, Hiếu đã đề nghị Huyên tìm người có nhu cầu lao động tại Canada để giới thiệu cho anh ta.

Nhằm tạo niềm tin cho Huyên, Hiếu trực tiếp cho xem vé máy bay, hộ chiếu của các cá nhân mà theo Hiếu giới thiệu là những khách hàng đã xuất khẩu lao động Canada thành công qua Công ty VIC HD (trên các hộ chiếu này dán visa Canada và đóng dấu nhập cảnh Canada). Bên cạnh đó, Hiếu giới thiệu rằng anh ta có người chị họ con bác ruột tên “Hồng An”, hiện đang định cư tại Canada, có khả năng lo được các thủ tục cho Huyên và khách hàng sang lao động tại Canada.

Sau đó, Hiếu, Huyên và “Hồng An” lập nhóm riêng trên facebook có tên “Tập đoàn Canada” để trao đổi thông tin. Trong quá trình nói chuyện, “Hồng An” giới thiệu với Huyên chị ta có bố chồng làm trong Cục Di trú Canada, nên việc xin visa Canada dễ dàng hơn; đồng thời, khách hàng sang Canada lao động sẽ làm việc trong nông trại của gia đình “Hồng An”, nên không cần học ngoại ngữ và không phải lo lắng về thủ tục cư trú. Những lời nói có cánh của “Hồng An” khiến Huyên tin tưởng, đồng ý tìm kiếm khách hàng theo yêu cầu của Hiếu.

Huyên và Hiếu thống nhất để Huyên dùng danh nghĩa Trưởng phòng tuyển dụng, Công ty VIC HD dù thực tế không phải. Từ tháng 1 đến tháng 4-2021, có 66 khách hàng đã thông qua Tăng Thị Huyên để làm thủ tục xuất khẩu lao động Canada. Huyên đã nhận của 66 khách hàng số tiền hơn 19 tỷ đồng và 60.500 USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC