Xe+

Cấp mã QR “luồng xanh”: Hệ thống quá tải bị treo, doanh nghiệp không nộp được hồ sơ

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Từ sáng 26/7, hệ thống máy tính xử lý cấp mã QR luồng xanh cho doanh nghiệp vận tải của Sở GTVT Hà Nội rơi vào cảnh bị treo, không thể tiếp cận được.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam khắc phục tình trạng chậm, treo máy khi đăng ký cấp mã QR "luồng xanh" vận tải hàng hóa.

Trước tình trạng hệ thống cấp "luồng xanh" cho xe chở hàng hóa ra vào Hà Nội thời gian qua nhiều thời điểm bị chậm, thậm chí treo máy khiến doanh nghiệp vận tải phản ứng, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam khắc phục.

Ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp vận tải khi thực hiện đăng ký "luồng xanh" trên hệ thống phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam xảy ra tình trạng chạy chậm, thậm chí bị treo máy, nên doanh nghiệp vận tải không nộp được hồ sơ.

Cấp mã QR “luồng xanh”: Hệ thống quá tải bị treo, doanh nghiệp không nộp được hồ sơ ảnh 1

Mã QR đăng ký luồng xanh vận tải hàng hóa

"Để giải quyết tình trạng này, đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo đơn vị cung cấp phần mềm kiểm tra, khẩn trương có giải pháp khắc phục. Việc này giúp Sở GTVT Hà Nội triển khai thực hiện cấp mã QR Code cho các phương tiện trên hệ thống "luồng xanh" được nhan chóng, thuận tiện", Sở GTVT Hà Nội kiến nghị.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, tính đến ngày 25/7, Sở GTVT cho biết, đã nhận được đăng ký cấp luồng xanh của 10.000 xe tải chở hàng vào hoặc đi qua Hà Nội. Số lượng vẫn đang tăng từng giờ.

Tuy nhiên, ngày 25/7 hệ thống mới xử lý được hồ sơ của 2.000 xe (tương đương 20% nhu cầu), nhiều doanh nghiệp vận tải đã đăng ký nhưng chờ đợi lâu, thậm chí nhiều lúc vào tra cứu thông tin còn treo máy.

Liên quan vấn đề này, ông Đào Việt Long cho biết: "Hệ thống mạng của Tổng Cục đường bộ Việt Nam có thời điểm bị nghẽn, chúng tôi cũng nhận được phản ánh có doanh nghiệp vào đăng ký không được hoặc đăng ký được nhưng thông tin nhập chưa đầy đủ, nhập sai. Cũng có trường hợp chúng tôi đã xét duyệt, cấp mã thẻ nhận diện, nhưng doanh nghiệp chưa nhận được kết quả thông báo", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, hai ngày qua, Sở GTVT Hà Nội đã tăng cường tối đa lực lượng, anh em thức trắng đêm, luân phiên trực 24/24h dể làm việc. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng huy động tất cả cán bộ làm công tác vận tải để giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp, nhưng ngặt nỗi hệ thống đường truyền cấp mã QR cho phương tiện của Tổng cục Đường bộ thường xuyên bị nghẽn, treo không thể tiếp cận được.

“Từ sáng đến giờ (sáng 26/7), cả Phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội chỉ biết ngồi nhìn hệ thống cấp mã bị treo, không thể xử lý được việc cấp mã QR cho các doanh nghiệp”- ông Long cho hay.

Theo ông Long, những doanh nghiệp đăng ký đã lâu mà chưa được giải quyết, có thể gọi điện thoại về 3 đường dây nóng mà Sở GTVT đã công bố, nhắn tin tên doanh nghiệp, BKS phương tiện để cán bộ chủ động tra cứu, xử lý.

Từ ngày 19/7, Tổng cục Đường bộ VN đưa vào sử dụng phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR áp dụng tại 63 Sở GTVT cả nước. Các đơn vị vận tải đăng ký tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn để gửi kết quả về Sở GTVT giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC