Xe+

Đề nghị bố trí CSGT dẫn đoàn xe chở hàng hóa qua các chốt kiểm dịch của Hà Nội

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT hướng dẫn, dẫn đoàn các xe có nhu cầu đi các tỉnh phía Nam để giảm ùn tắc.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND Hà Nội; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội; Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề nghị xử lý ùn tắc, tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong hai ngày từ 24/7-25/7, qua kiểm tra thực tế hiện trường các chốt kiểm dịch y tế của TP Hà Nội đặt trên các tuyến quốc lộ trọng yếu, có nhiều phương tiện bị dồn ứ có lúc dài tới 3 - 5km tại trạm kiểm tra y tế cầu Phù Đổng QL1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội).

"Nguyên nhân là do các phương tiện chủ yếu là xe container, xe tải lớn có biển kiểm soát của các tỉnh phía Nam di chuyển dài ngày lên phía Bắc khi quay về đến địa giới Hà Nội thì thành phố áp dụng Chỉ thị 16 nên không kịp chuẩn bị các điều kiện để cấp phép thẻ “luồng xanh” hoặc chưa chuẩn bị kịp các giấy tờ theo quy định của TP Hà Nội nên không được thông qua chốt y tế mặc dù không có nhu cầu vào nội đô", Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Đề nghị bố trí CSGT dẫn đoàn xe chở hàng hóa qua các chốt kiểm dịch của Hà Nội ảnh 1

Hầu hết các tuyến quốc lộ hướng về Hà Nội đều rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài do xe chở hàng hóa phải quay đầu và chờ đợi thủ tục

Để tháo gỡ khó khăn cho người điều khiển và các phương tiện hiện đang mắc kẹt tại cầu Phù Đổng QL1 (ranh giới Hà Nội - Bắc Ninh), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT hướng dẫn, dẫn đoàn các xe có nhu cầu đi các tỉnh phía Nam (không có điểm đến là TP Hà Nội) di chuyển ra khỏi địa giới hành chính TP Hà Nội theo luồng xanh quốc gia đã công bố: Pháp Vân - Cầu Giẽ Ninh Bình nhằm giảm ùn tắc giao thông nghiêm trọng và tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông.

Trước đó, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã có chỉ đạo về việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19 gửi đến các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành.

Cụ thể, trên cơ sở thống nhất của các Bộ như GTVT, Công Thương, Công an, Y tế, NN&PTNT, Xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán Giấy nhận diện có mã QR Code của ngành GTVT) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống người dân nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC