Canh nồi bánh chưng 30 tết

(ANTĐ) - Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Gói và nấu bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người Việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Canh nồi bánh chưng 30 tết

(ANTĐ) - Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Gói và nấu bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người Việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong
Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong
Người mới gói hay dùng khuôn để cho bánh vuông, đẹp
Người mới gói hay dùng khuôn để cho bánh vuông, đẹp
Đầu tiên ép chặt lá dong vào khuôn
Đầu tiên ép chặt lá dong vào khuôn
Tiếp theo rải một lần gạo nếp làm vỏ bánh...
Tiếp theo rải một lần gạo nếp làm vỏ bánh...
... thịt lợn và đậu xanh làm nhân bánh
... thịt lợn và đậu xanh làm nhân bánh
Sau 1 lần gạo nếp nữa, buộc 1 lạt ngang cố định bánh
Sau 1 lần gạo nếp nữa, buộc 1 lạt ngang cố định bánh
Tiếp theo là thêm lạt để bánh không vỡ khi nấu
Tiếp theo là thêm lạt để bánh không vỡ khi nấu
Một chiếc bánh đã sẵn sàng cho vào nồi
Một chiếc bánh đã sẵn sàng cho vào nồi
Ngoài ra còn có bánh chưng gói dài, một số nơi gọi là bánh tày, bánh tét
Ngoài ra còn có bánh chưng gói dài, một số nơi gọi là bánh tày, bánh tét
Đậy thật kín nồi bánh và đun bếp lửa qua đêm, nồi bánh 30 chiếc này phải qua tháng giêng mới ăn hết
Đậy thật kín nồi bánh và đun bếp lửa qua đêm, nồi bánh 30 chiếc này phải qua tháng giêng mới ăn hết

Toàn Thắng