Đời sống

Cảnh giác với những loại rau quả ngậm thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại bán ngoài chợ

Mai Hà
ANTD.VN - Những loại rau quả tẩm thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại bán đầy chợ người tiêu dùng cần cảnh giác như rau cải, đậu đỗ, dưa chuột, mít, sầu riêng, bơ, đào, dâu tây...
Bắp cải thường thu hút nhiều sâu bọ vì vậy người nông dân phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, phân đạm để rau xanh tươi, đẹp mắt. Nếu rau được thu hoạch sớm trước thời hạn, lượng thuốc bảo vệ thực vật không kịp phân hủy có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Các loại rau cải cũng được sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Khi cầm trên tay những bó cải non mơn mởn, lá xanh tươi, không có dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập, đều tăm tắp thì rất có thể đó là rau đã được bón nhiều phân đạm và thuốc trừ sâu.
Quả đỗ thường dễ bị sâu tấn công nên người trồng phải phun thuốc trừ sâu liên tục. Do đó, dư lượng thuốc trừ sâu sẽ ngấm sâu trong quả đỗ.
Dù đây là loại rau quả được nhiều người ưa thích nhưng cũng rất độc hại
Dưa chuột nếu không phun thuôc trừ sâu và thuốc kích thích sẽ không thể cho thu hoạch nên người trồng phải phun liên tục.Râ
Rau cần nếu có thân trắng, to là do được phun nhiều thuốc trừ sâu và thuốc tăng trưởng
Để rút ngắn thời gian chín của mít, người ta có thể tiêm thuốc vào quả mít. Chỉ cần pha hóa chất với 500 ml nước rồi dùng qua sắt dùi lỗ trên quả mít và đổ hỗn hợp thuốc vào, sau chưa đầy 12 giờ, mít sẽ chín vàng ươm.
Sầu riêng thường được thu hoạch lúc còn xanh để vận chuyển đi các tỉnh. Lúc này người ta sẽ sử dụng thuốc ép chín. Để chọn sầu riêng ngon, người mua cần chú ý phần cuống và phần gai. Phần cuống tươi xanh, cứng là loại vừa rụng; cuống cũ, úa màu, héo là loại để lâu, có thể đã được ngâm thuốc để thúc chín.
Những quả bơ chín nếu vận chuyển đường dài sẽ dễ dập và thối. Do đó các thương lái thường thu mua lúc còn xanh, sau đó ngâm hóa chất. Bơ ngâm hóa chất dù đã mềm nhưng ăn vẫn sẽ có vị đắng, nhiều người lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, những trái bơ chín tự nhiên thì dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng, thậm chí phần vỏ xanh này còn có vị béo, ngon.
Lê là một trong những loại trái cây được phun nhiều thuốc trừ sâu. Lớp vỏ của quả lê khá mỏng nên không có nhiều tác dụng ngăn chặn hóa chất ngấm vào phần ruột. Ngoài ra, lê cũng là loại quả thường xuyên được tẩm các hóa chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
Để có được những quả dâu tây căng mọng, không bị sâu bọ tấn công, người ta thường phải sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu.
Đào cũng được người nông dân liệt kê vào danh sách thường bị phun nhiều hóa chất độc hại trong quá trình trồng. Ngoài ra, các thương lái cũng hay sử dụng chất bảo quản để đào giữ được độ tươi ngon, lâu hỏng.
Đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ, dễ bị dập nát khi vận chuyển. Do đó các thương lái thường thu mua khi quả còn xanh, sau đó dùng thuốc ép chín, sẽ cho màu đẹp.
Chuối là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, quả chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì khả năng cao là chuối chín ép.
Vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, mịn màng. Trong khi đó, chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm, kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen. Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng, không có độ mềm và đàn hồi. Trong khi đó, loại chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC