Đời sống

Bao giờ hết cảnh giá rau xanh đắt như thịt lợn?

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Nhiều ngày qua, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội khá khan hiếm và đắt đỏ, đặc biệt là những loại rau ăn lá, mùa vụ như rau cải, rau muống, rau ngót… Giá rau xanh được người tiêu dùng ví đắt đỏ ngang thịt lợn.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội đã tăng gấp 2-3 lần so với khoảng một tháng trước đó. Một trong những nguyên nhân được cho là do mưa lớn kéo dài suốt những ngày đầu tháng 10, cùng với đó là thời điểm giao thời giữa rau vụ hè thu và rau vụ đông nên lượng cung sụt giảm.

Tại những chợ dân sinh lớn như Nghĩa Tân, chợ Cầu Giấy (Cầu Giấy), chợ Hà Đông, chợ Gia Lâm (Long Biên)… giá rau xanh đều tăng mạnh và có phần khan hiếm rau mùa vụ.

Cụ thể, giá rau muống từ 12.000-15.000 đồng/mớ, rau cải ngọt, cải chip từ 40.000-50.000 đồng/kg, cải mơ 12.000-15.000 đồng/bó nhỏ, bí xanh có giá từ 25.000-30.000 đồng/kg, bắp cải 20.000-25.000 đồng/kg… Các loại rau gia vị như xà lách, hành… cũng tăng sốc.

Bao giờ hết cảnh giá rau xanh đắt như thịt lợn? ảnh 1

Giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội tăng giá mạnh

Chị Đào Thị Hải Yến ở Mộ Lao, Hà Đông cho biết: “Khoảng 10 ngày trở lại đây, giá rau xanh tại các chợ dân sinh xung quanh nhà tăng rất mạnh, tăng gấp 2-3 lần so với trước kia. Bình thường mua đủ rau cho bữa ăn gia đình 4-5 người mất 40.000-50.000 đồng, bằng với số tiền ăn thịt lợn”.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, một tiểu thương buôn bán rau xanh tại chợ Hà Đông cho biết, những ngày qua, lượng rau củ về chợ đầu mối khá ít, nhất là những loại rau ăn lá mùa vụ như rau muống, rau cải… Không những vậy, giá các loại rau xanh cũng tăng mạnh khiến giá một số mặt hàng rau, củ cũng tăng theo như cà chua, cà rốt, khoai tây, su su.

Bao giờ hết cảnh giá rau xanh đắt như thịt lợn? ảnh 2

Mưa lớn kéo dài cùng với thời điểm cuối vụ rau Hè Thu chuyển sang vụ rau Đông nên lượng rau xanh cũng sụt giảm

Về giá rau xanh tăng đột biến, đại diện HTX rau Tiền Lệ (Hoài Đức) cho hay, suốt những ngày đầu tháng 10 mưa lớn kéo dài khiến rau xanh khó phát triển, ngay sau đó thời tiết lại chuyển lạnh nên cũng chậm hơn. Hầu hết các loại rau ăn lá đều bị ảnh hưởng bởi hình thái thời tiết này.

Đặc biệt, lại rơi vào thời điểm giao mùa, kết thúc vụ rau Hè Thu và bắt đầu rau vụ Đông nên lượng rau cũng sụt giảm, như rau muống, rau dền, mồng tơi đã về cuối vụ. Như với HTX Tiền Lệ, sản lượng rau những ngày qua đã giảm đến 50% so với trước đó.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thư Phú, huyện Thường Tín cho biết, mưa nhiều ngày, cùng thời tiết lạnh đột ngột khiến 100% rau ăn lá bị ảnh hưởng. Sản lượng rau của hợp tác xã sụt giảm 50%, trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là các loại rau cải: cải ngồng, cải mơ…

Một số loại rau vụ hè thu đã hết mùa như rau muống, mồng tơi, rau dền cũng giảm sản lượng. Trong khi các loại rau vụ đông mới thời gian ngắn nữa sẽ cho thu hoạch, mong rằng giá rau xanh duy trì ổn định để cả người sản xuất và người tiêu dùng đều có lợi.

Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương thông tin, vụ Đông 2021, toàn thành phố sẽ gieo trồng hơn 30.000ha cây vụ đông các loại, trong đó có hơn 10.000ha rau màu. Đợt mưa lớn vừa qua, hầu hết các vùng rau đều bị ảnh hưởng ít nhiều cả về diện tích, sản lượng lẫn tiến độ xuống giống. Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết tốt như hiện nay, nguồn cung sẽ sớm dồi dào trong những ngày tới khi diện tích rau màu vụ đông sớm cho thu hoạch.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, các vùng rau của Hà Nội mới chỉ đáp ứng trên dưới 60% nhu cầu của nhân dân thành phố, ngoài ra còn phải nhập từ các địa phương khác về. Nguồn cung tại chỗ đang được tái thiết cùng với nguồn rau của các tỉnh cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch vụ đông sớm, những ngày tới thị trường sẽ được điều tiết ổn định hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC