Cảnh giác với các "thương lái" thu mua bọ xít đen giá “khủng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng, với lý do thương lái Trung Quốc mua về làm thuốc…

Mua bọ xít đen giá cao

Trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện nhan nhản những thông tin thu mua bọ xít đen giá cao khiến nhiều người quan tâm.

“Mình đang thu mua con bọ xít đen, loại đen không chấm vàng. Ai nhặt phơi khô một lạng cũng mua. Một kg tính tiền triệu. Ai bắt thì cứ để trong lọ cho nó chết tự nhiên, không bóp nát…” – đó là thông tin thu mua bọ xít của người có tên facebook Nguyễn Tường V.

Còn facebook có tên Phùng Thị N rao “Thu mua bọ xít đen hay đậu trên cây mướp, cây bí, cây ớt…giá 2 triệu đồng/kg”. Trước đó còn xuất hiện thông tin một số thương lái thu bọ xít lên tới 8 triệu đồng/kg.

Quảng cáo thu mua bọ xít trên mạng

Quảng cáo thu mua bọ xít trên mạng

Bọ xít đen, loài côn trùng từng khiến nhiều nhà vườn lao đao vì khả năng hút nhựa cây, gây hại cho hoa màu, nay bỗng trở thành "hàng hot" mới trên thị trường với giá thu mua hàng triệu đồng 1kg.

Theo những người thu mua, loại bọ xít này không dùng làm thực phẩm mà được thương lái Trung Quốc mua về làm thuốc.

Ngoài bọ xít đen, thương lái Trung Quốc còn thu mua các loại côn trùng khác như bọ hung, sâu ba vạch, xác ve sầu…Tuy nhiên, tính đến hiện tại, bọ xít đen là loại côn trùng được thu mua với giá cao nhất.

Bọ xít đen trên cây bí

Bọ xít đen trên cây bí

Nhiều năm trước đây đã rộ lên tình trạng thương lái lùng mua các loại chân trâu bò, mèo, chó với giá cao. Tiếp đến là các loại nông sản tơ non hay đỉa, ốc bươu vàng với số lượng cực lớn, giá cao rồi đột ngột dừng lại khiến nhiều thương lái Việt Nam bị phá sản.

Cơ quan chức năng cảnh báo

Ngày 14-6, Công an tỉnh Tuyên Quang phát đi thông báo: Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xuất hiện các thương lái tìm mua trực tiếp, hoặc đăng tải thông tin mua bọ xít đen giá cao không hạn chế số lượng, gây nên tình trạng người dân đi đánh bắt tận diệt hoặc nuôi dưỡng số lượng lớn bọ xít đen…

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen

Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài.

Để tránh mắc bẫy của các đối tượng xấu, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lôi kéo “mua bọ xít đen giá cao”; tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn.

Trước đó, ngày 13-6, Công an tỉnh Thái Bình cũng đưa ra cảnh báo cho người dân về nguy cơ bị lừa đảo thông qua thủ đoạn mua bán bọ xít đen với giá cao.

Lực lượng chức năng các địa phương cảnh báo, ban đầu các đối tượng dùng các thủ đoạn mua bán nhỏ lẻ để tạo niềm tin, sau đó tăng giá và yêu cầu mua số lượng lớn; Tạo nhu cầu ảo để mua giá thấp và bán lại với giá cao; Lừa đảo với mua bọ xít non giống giá cao nhưng không thu mua lại; Lừa đặt cọc rồi chặn liên lạc.

Theo cơ quan chức năng, việc đánh bắt hoặc nuôi số lượng lớn bọ xít đen có thể gây mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương, cũng như là một âm mưu phá hoại nền kinh tế của các đối tượng phản động, thù địch.