Quân sự

Căng thăng miền đông leo thang, Ukraine phóng thử tên lửa mới

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tuyên bố, nước này đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa không đối đất tự phát triển nội địa mới. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây chỉ là một biến thể nâng cấp của tên lửa S-5 có từ thời Liên-xô.

“Tôi có tin tốt. Tập đoàn Ukroboronprom đã phát triển một loại tên lửa mới cho không quân Ukraine. Loại tên lửa không đối đất 57mm này được thiết kế để tấn công cả trực thăng và máy bay ở tầm thấp”, Tổng thống Poroshenko viết trên Facebook cá nhân.

Theo ông Poroshenko, trong bài thử nghiệm, chiếc trực thăng được trang bị động cơ và hệ thống đối kháng điện tử Ardos mới đã phóng tên lửa và tiêu diệt mục tiêu thành công, thậm chí mất nửa giây để bắn toàn bộ 20 tên lửa trên bệ phóng.

Tuy nhiên, những người dùng Facebook nhanh chóng chỉ ra rằng, loại tên lửa mới mà ông Poroshenko nhắc tới có thiết kế rất giống với tên lửa đất đối không dùng trên trực thăng S-5 mà Liên-xô chế tạo. S-5 có tầm bắn khoảng 5km với đầu đạn kiểu nổ mảnh, nổ mạnh hoặc xuyên phá.

Loại tên lửa mới của Ukraine giống với thiết kế của tên lửa S-5 do Liên-xô chế tạo

Loại tên lửa mới của Ukraine giống với thiết kế của tên lửa S-5 do Liên-xô chế tạo

Vụ thử thành công tên lửa mới của quân đội Ukraine đến cùng thời điểm căng thẳng tại khu vực miền đông nước này đang leo thang, trong đó, đẫm máu nhất là tại vùng Avdiivka và Donetsk với ít nhất 30 lính thiệt mạng.

Chính quyền Kiev và phe li khai đã cáo buộc lẫn nhau gây ra sự hỗn loạn này. Cả 2 phe được cho là đều đã triển khai những loại vũ khí hạng nặng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk ra chiến tuyến. 

Video Ukraine thử nghiệm tên lửa không đối đất mới:


Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC