Thế giới

Căng thẳng biên giới, Ba Lan tăng gấp đôi binh sĩ triển khai giáp Belarus

Hải Yến
ANTD.VN - Ba Lan đã triển khai gần 6.000 binh sĩ, tăng gấp đôi quân số được triển khai để bảo vệ biên giới với Belarus để đối phó với số lượng người xin tị nạn tăng đột biến trong những ngày gần đây.
Việc triển khai này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak công bố hôm 19-10. Diễn biến đang thay đổi rất nhanh vì cuối tuần qua, số lượng binh lính đóng quân trong khu vực biên giới này mới chỉ khoảng 3.000 người.
“Gần 6.000 binh sĩ từ các sư đoàn 16, 18 và 12 đang phục vụ ở biên giới Ba Lan-Belarus. Họ hỗ trợ cho Bộ đội Biên phòng nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn dòng người vượt qua trái phép”, Thông báo của Bộ trưởng Mariusz Blaszczak cho biết
Quyết định điều thêm quân được đưa ra sau khi Lực lượng Biên phòng Ba Lan phát hiện 612 vụ vượt biên diễn ra hôm 18-10. Trong ảnh: Những người di cư Iraq bị lính biên phòng và cảnh sát bắt giữ, đưa lên xe tải trở lại Belarus sau khi họ bị phát hiện vượt qua biên giới Belarus tại Hajnowka, Ba Lan
Các nhà chức trách Ba Lan cho biết từ đầu tháng 8 đến nay đã có hơn 15.000 vụ vượt biên, chủ yếu liên quan đến công dân Iraq, Afghanistan và Syria. Số vụ này đang trở nên thường xuyên hơn, tăng trên 500 một ngày trong những tuần gần đây.
Riêng trong tháng 10-2021, đã có khoảng 9.600 người không giấy tờ định vượt biên từ Belarus vào Ba Lan.
Ít nhất 7 người xin tị nạn đã chết kể từ khi cuộc khủng hoảng biên giới nổ ra vào tháng 8-2021. Tuần trước, cảnh sát Ba Lan đã phát hiện một thi thể mà họ cho là một người đàn ông Syria 24 tuổi trong khu vực.
Theo quy định của EU, về nguyên tắc, người di cư phải xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ nhập cảnh, nhưng khối 27 thành viên đang lên kế hoạch cải cách sâu rộng để đảm bảo các nghĩa vụ xin tị nạn được trải đều hơn.
Ngày càng có nhiều người xin tị nạn đến Đức, quốc gia láng giềng của Ba Lan. Theo truyền thông Ba Lan, các nhà chức trách Đức muốn tạm thời khôi phục việc kiểm soát biên giới với Ba Lan để ngăn chặn các vụ vượt biên vào Đức.
Các tổ chức từ thiện nói rằng người di cư phải đối mặt với những điều kiện khó khăn ở biên giới giữa hai nước.
Tổng thống Belarussia Alexander Lukashenko hồi cuối tháng 9 đã gọi tình hình ở biên giới là một "thảm họa nhân đạo".
Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích cả Ba Lan và Belarus về cách đối xử với những người xin tị nạn. Họ nhiều lần cáo buộc lực lượng biên phòng Ba Lan chống trả bất hợp pháp và chính quyền không đảm bảo hỗ trợ y tế, cũng như đầy đủ thức ăn và nơi ở cho người di cư.
Piotr Bystrianin, một quan chức cấp cao của Tổ chức từ thiện Ba Lan Ocalenie Foundation cho biết: “Nhà chức trách muốn rằng, càng gây khó khăn và đẩy đuổi khỏi biên giới liên tục, người xin tị nạn sẽ càng thấy được tính rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để mà từ bỏ và quay trở về”.
Trước một số cáo buộc, người phát ngôn của Lực lượng Biên phòng Ba Lan cho biết, lực lượng này "chỉ hoạt động theo đúng luật pháp Ba Lan".
Ủy ban châu Âu và Ba Lan cho rằng, các cuộc vượt biên từ Belarus đã được Minsk dàn dựng như một hình thức chiến tranh hỗn hợp nhằm gây áp lực lên Liên minh châu Âu về các lệnh trừng phạt đối với chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko. Belarus đã phủ nhận điều này.
Ba Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực và có kế hoạch xây dựng một bức tường ở biên giới với Belarus

Theo Reuters/Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC