Thế giới

Vì sao Belarus bất ngờ trục xuất Đại sứ Pháp?

Mai Phương
ANTD.VN -  Đại sứ Pháp tại Belarus Nicolas de Lacoste đã lên đường về nước sau khi Minsk yêu cầu ông rời khỏi quốc gia Đông Âu này trước ngày 18-10-2021, Đại sứ quán Pháp cho biết.
Vì sao Belarus bất ngờ trục xuất Đại sứ Pháp? ảnh 1

Đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste đã rời khỏi Belarus trong ngày 17-10-2021

“Bộ Ngoại giao Belarus đã yêu cầu Đại sứ Pháp rời khỏi quốc gia Đông Âu này trước ngày 18-10-2021”, nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp tại Belarus xác nhận, đồng thời cho hay Đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời khỏi Belarus trong ngày 17-10.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Đại sứ quán Pháp không nêu rõ nguyên nhân khiến Belarus yêu cầu Đại sứ de Lacoste rời khỏi nước này.

Theo truyền thông Belarus, Đại sứ Nicolas de Lacoste bị trục xuất do ông chưa bao giờ gặp Tổng thống nước chủ nhà Alexander Lukashenko để trình quốc thư. Cũng theo truyền thông Belarus, Minsk đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Paris, Igor Fesenko.

Giống như nhiều quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU), Pháp không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi ở Belarus hồi tháng 8-2020.

Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. Hôm 18-10, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia, Edgars Rinkevics kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Belarus để gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Lukashenko.

Theo France24/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC