Thế giới

Báo Mỹ: NATO đang bị Nga đẩy về sườn phía Tây

Bạch Dương
ANTD.VN - Cổng thông tin 19FortyFive của Mỹ viết rằng, Nga đang vượt qua sườn phía Đông của NATO với sự giúp đỡ từ đồng minh thân cận nhất là Belarus. Qua đó đẩy khối quân sự này về bên sườn Tây.
Ấn phẩm 19FortyFive của Mỹ tin rằng mối quan hệ hợp tác được tăng cường giữa Moskva và Minsk đang tiềm ẩn gây ra những vấn đề cho Liên minh Bắc Đại Tây Dương, khi một số quốc gia thuộc khối quân sự này đã thấy mình trong "vòng vây" của Nga.
Theo phân tích của cổng thông tin Mỹ, gần đây căng thẳng giữa các quốc gia NATO với đồng minh châu Âu thân cận nhất của Liên bang Nga là Belarus đã gia tăng đáng kể.
Để làm ví dụ, tác giả của bài báo trích dẫn cuộc xung đột giữa Minsk và Warsaw về vấn đề người di cư. Tuy nhiên theo đánh giá, những vụ va chạm kiểu này chỉ là "điềm báo của một trận động đất mạnh hơn".
Tờ báo Mỹ coi quan hệ đồng minh ngày càng được thắt chặt giữa Belarus với Nga và sự hỗ trợ mà Điện Kremlin dành cho đồng minh là mối đe dọa chính đối với liên minh quân sự phương Tây.
Giới phân tích cho rằng rất đáng báo động khi thông báo gần đây cho biết Nga và Belarus đã thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế của hai quốc gia.
Ngoài ra, dự kiến Moskva sẽ cung cấp cho đối tác một khoản vay trị giá 630 triệu USD. Khoản tiền này - như tờ báo Mỹ chỉ rõ, sẽ giúp Minsk giảm thiểu thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.
Tuy nhiên, theo bình luận của 19FortyFive, NATO nên quan tâm nhất đến mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước, khi cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga - Belarus mang tên Zapad 2021 đã gây ra tiếng vang rộng rãi.
Nhiều chuyên gia sau khi quan sát kỹ sự kiện đã đi tới kết luận rằng kịch bản về một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã được hai quốc gia đồng minh vạch ra.
Vấn đề cần lưu tâm tiếp theo chính là các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Moskva và Minsk đang được thực hiện khẩn trương, mới đây Belarus đã tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.
Điều này gây ra rất nhiều bất ổn ở nước láng giềng Ba Lan, khi Warsaw gần đây đã ký một thỏa thuận với Washington về việc cung cấp 32 máy bay chiến đấu F-35A: theo các chuyên gia Mỹ, chúng được cho là không thể bị theo dõi bởi các radar của S-400.
"Tuy nhiên những chiến đấu cơ tàng hình thuộc thế hệ thứ năm nói trên vẫn chưa được chuyển giao cho Không quân Ba Lan, đây rõ ràng là sự thật đáng báo động".
"Các máy bay khác của Không quân Ba Lan đang tỏ ra quá dễ bị tổn thương trước hệ thống S-400 đặt tại Belarus và vùng Kaliningrad được vũ trang tốt của Nga", ấn phẩm 19FortyFive của Mỹ nhấn mạnh.
Theo nhận xét, bằng cách tăng cường quan hệ với Belarus ở tất cả các cấp, Nga đang "đẩy mạnh mặt trận phía Đông của NATO sang phía Tây", và họ đã đạt được thành công bước đầu.
“Một số quốc gia NATO (Latvia, Lithuania và Estonia) đang vướng vào một loại rắc rối với Nga, khi họ bị bao vây bởi quân đội và vũ khí đóng tại Kaliningrad”, tờ báo Mỹ nhắc lại.
Để kết luận, tờ 19FortyFive cho rằng nếu Moskva và Minsk tiếp tục mở rộng sự hội nhập, những mối đe dọa đối với sườn phía Đông của NATO sẽ chỉ ngày càng lớn hơn.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC