Chính trị - Xã hội

Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị

Cần quy định cụ thể về thủ tục tự ứng cử

Tuấn Dũng (Ghi)
ANTĐ - Về dự thảo Luật bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND, cần quy định cụ thể hơn về thủ tục cho những người tự ứng cử. Luật bầu cử gần đây mở ra cho người tự ứng cử cơ hội rất lớn. Nó cũng khắc phục cách làm mà trước đây nhiều ý kiến cho là chưa được dân chủ.

Cần quy định cụ thể về thủ tục tự ứng cử ảnh 1Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu
tại phiên thảo luận chiều 5-11

Trên thế giới, tự ứng cử đã thành thông lệ, nhưng tôi cũng chưa thấy nước nào tự ứng cử lại dễ như Việt Nam, đó là ứng viên cứ tự mình làm hồ sơ gửi đến là được ghi tên vào danh sách ứng cử. Qua thực tiễn, nhiều ý kiến cho rằng việc đó không hợp lý. Những người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu thì bản thân họ phải qua bình xét ngặt nghèo về các mặt như năng lực, trình độ, uy tín... trong khi người tự ứng cử  lại không hề phải trải qua các khâu đó hoặc có làm cũng chỉ mang tính hình thức. Với người tự ứng cử, hồ sơ do họ tự làm, tự đánh giá năng lực bản thân. Sự đánh giá đó hoàn toàn mang tính chủ quan. Lúc này cần phải có một sự đánh giá độc lập của một tổ chức, một tập thể nào đó để xem bản thân người này có phù hợp không. 

Các nước có một cơ chế phổ biến là người ứng cử cần phải có tối thiểu 30 chữ ký của những người giới thiệu thì mới được ứng cử. Ngoài ra, ứng viên phải chịu chi phí lớn nếu không vượt qua được một lượng phần trăm số phiếu nhất định. Cơ chế này là để ngăn chặn ghi tên ứng cử dễ dãi. Do đó, chúng ta cũng cần có cơ chế để chọn lọc sao cho đảm bảo chất lượng ứng viên.        

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC