Chính trị - Xã hội

Cần đồng cảm và đồng thuận

Đan Thanh
ANTĐ - Thực hiện Kế hoạch 09 về “Năm trật tự và văn minh đô thị” 2016 ở Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, góp phần làm trật tự đô thị thay đổi rõ nét. Song, những kết quả đạt được sẽ không như mong muốn nếu không có sự đồng thuận, chung tay cũng như thực sự đồng cảm từ phía người dân.

Một sự việc tưởng chừng là “chuyện nhỏ nhặt” xảy ra ở phố Xã Đàn khiến dư luận bàn tán, tranh luận theo hai luồng trái ngược. Dưới con mắt cảm thông, chia sẻ, nhiều người cho rằng việc chiến sỹ CSGT dùng chân ngăn chặn người tham gia giao thông cố tình đi vào đường ngược chiều lại còn lạng lách là hành động cần thiết, bình thường, không có gì phải “bé xé ra to”.

Trong khi đó, một số ý kiến lại “phóng đại”  thành động tác “giơ chân đá”. Cùng một hành vi, nếu có cách nhìn công tâm, không bóp méo thì sự việc sẽ trở nên đơn giản, dễ cảm thông. Nhưng nếu đứng ở góc độ thiếu thiện cảm thì sẽ thành to chuyện, rồi suy diễn theo chiều hướng tiêu cực, khiến quan hệ giữa người dân và người CSGT, vốn đang từng ngày phải gồng mình, căng sức giữa  nắng nóng, mưa lớn ngập lụt, giữa ùn tắc xe máy, ô tô và sặc sụa khói bụi, trở nên xa cách.

Nhắc lại một điều hiền nhiên, khi vào giờ cao điểm ở các “điểm đen” tắc nghẽn giao thông, nếu không có những cán bộ chiến sỹ CSGT chạy ngược chạy xuôi điều hành, phân luồng thì tình trạng lộn xộn sẽ tới mức nào? Dư luận đã chứng kiến những vụ việc lái xe ô tô vi phạm luật, liều mạng đâm thẳng, hất tung người thi hành công vụ. Không ít CSGT không ngại nguy hiểm tới tính mạng, sẵn sàng ngăn chặn “xe điên” trên đường để bảo vệ tính mạng người tham gia giao thông.

Giữ gìn, đảm bảo trật tự giao thông không ngoài mục đích nào khác là để mọi người tuân thủ Luật Giao thông, tức là bảo vệ chính tính mạng, sự an toàn của họ. Đương nhiên, cán bộ chiến sỹ cảnh sát hàng ngày làm việc trên đường, dù căng thẳng vì phải chịu nhiều áp lực nhưng vẫn phải giữ lễ tiết tác phong đúng mực. Mỗi người trong sắc phục cảnh sát chính là bộ mặt của pháp luật, phản ánh kỷ cương, khuôn phép của một quốc gia.

Công tác trật tự đô thị phải làm kiên trì, quyết liệt và lâu dài, nhất là ở Thủ đô cũng như các thành phố lớn. Để trật tự giao thông đi vào nền nếp và bền vững, thực sự là một “cuộc chiến” đầy khó khăn, thách thức. Một mình lực lượng cảnh sát cũng không đủ dàn trải ở khắp mọi nơi, thế nên khó có thể làm tốt nhiệm vụ đúng như nguyện vọng của nhân dân nếu không có sự đồng thuận, đồng tâm của chính người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC