Pháp luật

Cần chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi môi giới, tiếp tay, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Huệ Linh
ANTD.VN - Những ngày qua, tại Hà Nội và một số địa phương liên tiếp phát hiện các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Sau những vụ việc này, câu hỏi đặt ra là ngoài những đối tượng môi giới, tổ chức nhập cảnh trái phép, người cho thuê nhà có phải chịu trách nhiệm?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần đảm bảo điều kiện:

Bên cho thuê nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự. Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân.

Cần chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi môi giới, tiếp tay, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1

Đối tượng thực hiện hành vi tổ chức cho người nhập cảnh trái phép mới bị khởi tố

Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Còn theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Cần xử lý nghiêm khắc đối tượng tiếp tay người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà Nội cũng vừa phát hiện vụ việc hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, và mới đây, cơ quan Công an đã nhanh chóng khởi tố bị can, khởi tố vụ án kịp thời, theo đúng quy định được người dân đồng tình ủng hộ, bởi chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép dương tính với Covid-19 thì hậu quả khôn lường.

Vì lợi ích trước mắt mà các cá nhân này đã bất chấp và tạo ra những nguy cơ gây hại cho cộng đồng xã hội. Hậu quả sẽ không đơn giản là tiền và công sức, mà là mạng sống của rất nhiều người dân nếu dịch lan rộng do các trường hợp nhập cảnh trái phép, nên phải xử lý nghiêm để làm gương.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xem xét, xử lý trách nhiệm của những người cho thuê nhà, chủ nhà trọ, khách sạn tiếp tay cho những kẻ nhập cảnh lưu trú bất hợp pháp.

(Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, theo Luật sư Thu, để cho người nước ngoài thuê nhà, bên thuê và bên cho thuê cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Tuy nhiên, trên thực tế, do người nước ngoài thường thuê nhà với giá cao hơn nên bên cho thuê nhà thường khá “dễ dãi” với đối tượng thuê này. Họ thường bỏ qua các quy định pháp lý liên quan và để đơn giản hóa thủ tục, thông thường khi ký hợp đồng người Việt Nam sẽ đứng ra thuê, sau đó cho người nước ngoài vào ở.

Mặc dù việc người nước ngoài tạm trú tại nhà riêng của công dân Việt Nam không bị cấm nhưng phải tuân thủ quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, trường hợp cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 15-25 triệu đồng.

“Đối với các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện tại một số địa phương diễn ra gần đây, cơ quan chức năng cần điều tra và làm rõ bằng cách nào họ có mặt tại Việt Nam, ai đưa họ vào, trách nhiệm của chủ nhà hoặc người đại diện đứng ra cho thuê cũng như người đứng tên trên hợp đồng thuê nhà...Nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm cần xử lý hình sự để đảm bảo tính răn đe” – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Họ đã và đang nhẫn tâm coi thường sự an nguy của đất nước, đồng bào

Tôi cho rằng, hành vi của các đối tượng người Việt Nam tổ chức, môi giới, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép chính là biểu hiện coi thường sự an nguy của đất nước, của đồng bào, thậm chí, phải xem đó chính là hành động "rước voi giày mả tổ", không thể chấp nhận được.

Tôi rất bất bình với những hành động đưa người nước ngoài từ bên kia biên giới vào Việt Nam cư trú trái phép tại các khu dân cư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Hành vi này có thể khiến bao nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị nước ta trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh đổ xuống sông xuống bể.

Thực tế cho thấy, để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các quy định về phòng, chống dịch và thông tin về việc xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm đã được tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức khác nhau. Việc chấp hành đúng, đủ các quy định về phòng, chống dịch là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Do đó, đã là công dân thì cần có trách nhiệm chấp hành pháp luật, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chứ không thể giải thích hành vi tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép là do hạn chế về nhận thức.

Để bảo vệ thành quả của công tác phòng chống dịch Covid-19, theo tôi, mỗi cá nhân cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và báo với cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tiếp tay cho các đối tượng này.

(Ông Nguyễn Giang, quận Hà Đông, Hà Nội)

Cũng theo Luật sư Thu, những sự việc trên cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý tạm trú ở các khu chung cư, mà trước hết là nhận thức và trách nhiệm của các đơn vị quản lý chung cư cũng như các gia đình cho thuê căn hộ. Mặc dù tại một số khu chung cư cao cấp cư dân đều được cấp thẻ cư dân ra vào và những người cho thuê căn hộ phải đăng ký với BQL chung cư khi có người đến thuê nhà song nhiều chủ căn hộ kinh doanh cho thuê chưa tuân thủ nghiêm túc.

Trong khi đó với nhiều căn hộ, chủ nhà cho thuê theo dạng đăng ký qua loại hình Airbnb (loại hình kết nối những người có quyền sở hữu hoặc sử dụng bất động sản với người có nhu cầu thuê) nên việc quản lý lượng người ra vào căn hộ rất phức tạp do có người bỏ tiền thuê dài hạn một căn hộ rồi cho thuê lại. Người thuê chỉ liên hệ và giao dịch qua các nhân viên bán hàng nên khó kiểm soát.

Để hạn chế những vụ việc tương tự có thể xảy ra tiếp theo, các cơ quan có liên quan cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý các tòa nhà để nắm bắt, kiểm tra số lượng người đang cư trú, sinh sống tại đó, đặc biệt là người nước ngoài, đồng thời tăng cường khuyến cáo đối với các chủ căn hộ cho thuê thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và nội quy chung cư, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC