Thế giới

Cái kết bất ngờ của nghi phạm giết người hàng loạt sau 35 năm trốn chạy

Yên Vũ
ANTD.VN -  Cảnh sát Pháp dường như sắp vạch mặt được kẻ giết người hàng loạt gây ra cái chết cho những cô gái trẻ vô tội những năm1980-1990 thì nghi phạm đã tự tử, mang theo bí mật của đời mình.
Cái kết bất ngờ của nghi phạm giết người hàng loạt sau 35 năm trốn chạy ảnh 1

Francois Verove được xác định chính là nghi phạm giết người hàng loạt biệt danh “kẻ rỗ mặt” bị truy lùng 35 năm nay

Francois Verove, 59 tuổi - có biệt danh “Le Grele” hay “kẻ rỗ mặt” - đã bị cảnh sát truy lùng từ những năm 1980 vì tội giết người và hãm hiếp các cô gái trẻ. Nhưng đối tượng này hồi cuối tháng 9-2021 được phát hiện đã tự tử trong một căn hộ thuê trên bờ biển Địa Trung Hải để lại một tờ giấy thú tội, chỉ vài ngày sau khi bị cảnh sát triệu tập để lấy mẫu ADN.

Verove là một cựu Hiến binh, sau đó trở thành cảnh sát và nghỉ hưu. Trong nhiều năm, các nhà điều tra tin rằng, một nghi phạm giết người hàng loạt có thể là thành viên của Lực lượng Hiến binh - lực lượng vũ trang phụ trách an ninh nội bộ vào thời điểm gây án. Họ đã lập hồ sơ ADN của nghi phạm. Trong những tháng gần đây, một thẩm phán đã bắt đầu thẩm vấn khoảng 750 hiến binh đã được triển khai ở khu vực Paris vào thời điểm đó. Một trong số họ là Verove, sống ở miền Nam nước Pháp. Người này nhận được lệnh triệu tập vào ngày 24-9 để thẩm vấn và thu thập mẫu ADN khi cảnh sát mở lại cuộc điều tra vào ngày 29-9, nhưng sau đó vợ ông ta báo chồng mình mất tích 3 ngày sau lệnh triệu tập.

Người đàn ông này được phát hiện đã chết hôm 1-10 ở Grau-du-Roi, một làng chài trên bờ biển Địa Trung Hải. Cảnh sát đã lấy một mẫu DNA từ thi thể hắn và thấy rằng nó trùng khớp với hồ sơ di truyền được tìm thấy tại một số hiện trường vụ án.

Biệt danh của “kẻ mặt rỗ” bắt nguồn từ vụ sát hại Cecile, bé gái 11 tuổi tên Cecile ở Paris năm 1986. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong tầng hầm của tòa nhà nơi gia đình cô bé sống. Năm đó, cảnh sát đã công bố một bản phác thảo của nghi phạm dựa trên lời kể của nhân chứng cho thấy một người đàn ông khoảng 25 tuổi, cao khoảng 1,8m với mái tóc màu nâu nhạt và mặt có nhiều vết rỗ. Anh trai cùng cha khác mẹ của nạn nhân, Luc Richard, là một trong số nhân chứng kể lại rằng, đã nhìn thấy một người đàn ông với khuôn mặt đầy sẹo vào ngày xảy ra án mạng. Đối tượng đi cùng thang máy hôm đó có vẻ “rất tự tin”. “Hắn ta đã nói điều gì đó với tôi, đại loại như: Chúc một ngày tốt lành”, Luc Richard kể.

Trong hàng loạt vụ án mạng có liên quan, người đàn ông này được cho là đã siết cổ một cặp vợ chồng đến chết ở quận Marais, trung tâm của Thủ đô vào năm 1987. Theo tờ Parisien, Verove cũng là nghi phạm trong một vụ giết người khác vào năm 1994, tại thành phố Meaux, gần Paris, mà nạn nhân là Karine Leroy, 19 tuổi.

Theo truyền thông địa phương, Verove trong thư tuyệt mệnh thừa nhận về “những cơn bốc đồng trước đây” nhưng không nêu chi tiết về nạn nhân hoặc bối cảnh, chỉ nói rằng ông ta không phạm tội gì sau năm 1997. Thời gian gây án, ông ta công tác tại đơn vị ưu tú chịu trách nhiệm bảo vệ dinh tổng thống và cũng trong một đơn vị điều tra nạn ấu dâm. Không rõ Vérove có sử dụng chứng chỉ cảnh sát của mình để thu hút nạn nhân hay không.

Ông Didier Seban, một luật sư của gia đình cô bé Cecile, cảm ơn cảnh sát vì đã tìm được thủ phạm nhưng họ cảm thấy tiếc vì tên tội phạm đã mang theo bí mật của đời mình. Việc hắn tự tử khiến rất nhiều gia đình sẽ không nhận được câu trả lời. “Chúng ta sẽ không bao giờ biết tất cả những tội ác mà Le Grelé đã gây ra”, luật sư Didier Saban nói.

(Theo Daily Mail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC