Chính trị - Xã hội

Cải cách từ con người

Đan Thanh
ANTĐ -Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, thực tế, cùng một quy trình thủ tục, nhưng có nơi làm tốt, có nơi làm kém. Điều này cho thấy, vấn đề con người rất quan trọng. 

Chỉ trong 1 năm, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết với cùng một nội dung: cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Điều này cho thấy, 2 vấn đề này đang trở nên bức xúc và cấp bách hơn bao giờ hết. Cắt bỏ hoặc đơn giản hóa các thủ tục để giảm số giờ nộp thuế, đóng bảo hiểm xã hội hoặc thông quan hải quan là giải pháp hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu của Nghị quyết 19. Thủ tục hành chính của nước ta phức tạp là một thực tế không ai phủ nhận. Song, đó không phải là nguyên nhân chính làm nản lòng doanh nghiệp và người dân.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, thực tế, cùng một quy trình thủ tục, nhưng có nơi làm tốt, có nơi làm kém. Điều này cho thấy, vấn đề con người rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta cần phải quan tâm đến việc đưa thủ tục vào cuộc sống ra sao, công khai minh bạch và để xã hội, người dân giám sát chứ không chỉ giảm trên lý thuyết.

Tại hội nghị triển khai cải cách thủ tục thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, việc giảm số giờ nộp thuế chỉ mới là tính toán trên giấy, điều quan trong hơn là cần có cuộc cách mạng về tư duy của cán bộ thuế… Các Nghị quyết của Chính phủ đã đặt ra những mục tiêu rất cụ thể như rút ngắn số ngày, số giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, nộp thuế, nộp BHXH… Cùng với 2 nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi các bộ, ngành và địa phương phải đẩy mạnh cải cách để tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính là một trong những cơ quan tích cực nhất trong việc thực hiện 2 Nghị quyết trên. Vừa qua, Bộ này đã ký quyết định bãi bỏ 8 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 38 thủ tục trong lĩnh vực thuế và hải quan. Điều đáng nói là, chính những thủ tục này lại được các cơ quan cấp dưới “tham mưu” để Bộ ban hành, gây phiền toái cho doanh nghiệp. 

Tại một phiên họp mới đây bàn về cải cách hành chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thẳng thắn chỉ rõ, chúng ta cần nhất quán quan điểm cải cách là vì số đông doanh nghiệp làm ăn chân chính, chứ không phải chỉ vì một số doanh nghiệp vi phạm, gian lận thương mại mà siết tất cả lại.

Rõ ràng, cần phải có sự đột phá mạnh trong cải cách hành chính ở các cơ quan quản lý Nhà nước và cán bộ thực thi công vụ. Cần chấm dứt tình trạng giành thuận lợi về mình, đẩy khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Cải cách không chỉ ở số ngày, giờ bớt được hay đơn giản hóa thủ tục, điều mấu chốt là cải cách từ con người thực thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC