Chính trị - Xã hội

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn!

Thanh Quang
ANTD.VN -  Nằm trong chuỗi thực hiện kế hoạch cao điểm thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội về việc tổ chức thực hiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, từ ngày 1-1-2021, Công an quận (CAQ) Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức cấp CCCD gắn chíp lưu động cho nhân dân trên địa bàn...
Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 1

Tổ công tác cấp CCCD gắn chíp lưu động do CAP Liễu Giai phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Ba Đình triển khai tại đình Liễu Giai

Ngày 14-1, Công an phường Liễu Giai (quận Ba Đình) phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ tổ chức cấp CCCD gắn chíp lưu động. Chỉ trong một ngày làm việc tích cực, gần 200 người dân đã được tổ công tác hoàn thành các thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Đáp ứng thời đại 4.0

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, nhận được thông báo của cán bộ Công an phường Liễu Giai, nhiều người dân đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và có mặt tại đình Liễu Giai (ngõ 343 - phố Đội Cấn) để làm các thủ tục theo hướng dẫn của CBCS Công an phường Liễu Giai và cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 2

Ngay từ sáng sớm nhiều người dân đã có mặt tại đình Liễu Giai để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Ông Văn Đình Hải (tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai cho biết: “Với cách làm khoa học và sự nhiệt tình của các đồng chí Công an, từ việc sắp xếp thứ tự người ưu tiên cũng như hướng dẫn cách ghi các tờ khai, nên các thủ tục cấp CCCD gắn chíp khá thuận lợi. Dù sáng sớm nhiều người có mặt rất đông, nhưng chỉ đến khoảng 11h cùng ngày đã thưa dần bởi họ đã hoàn tất các thủ tục một cách nhanh chóng”.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 3

Tại điểm cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động này, nhiều chiến sỹ Công an túc trực hướng dẫn người dân

“Trước khi diễn ra buổi cấp CCCD gắn chíp lưu động cho nhân dân trong địa bàn phường, lực lượng Công an phường Liễu Giai đã đi đến từng nhà dân tuyên truyền về chủ trương, quy định, quy trình cấp CCCD gắn chíp. Tôi nghĩ đây là chủ trương đúng đắn trong việc đáp ứng công tác cải cách hành chính, hoàn tất cơ sở dữ liệu dân cư cũng như quản lý nhân - hộ khẩu được tốt hơn và đó cũng là nhu cầu chính đáng của người dân hướng đến cuộc sống văn minh hiện đại, đáp ứng thời đại công nghệ 4.0”, ông Văn Đình Hải chia sẻ.

Cùng quan điểm với ông Hải, bà Phạm Thị Lan (ở tổ dân phố số 9, phường Liễu Giai) cho biết: “Việc CAQ Ba Đình chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch cấp CCCD gắn chíp lưu động như thế này rất thuận tiện cho người dân chúng tôi. Gia đình tôi có cô con gái bị khuyết tật, hôm nay tổ công tác triển khai chương trình này tôi đã đưa con gái đến làm CCCD gắn chíp và thấy rất thuận tiện”.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 4

Tại bàn làm thủ tục luôn có từ 2 CBCS kiểm tra, hướng dẫn nên rất thuận tiện

“Nếu như trước kia, người dân muốn cấp CCCD hay làm CMND thì phải đến tận trụ sở làm việc của Công an rất xa, đông đúc và phải chờ đợi rất vất vả thì nay làm được như thế này thì tốt quá, chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa của chủ trương, kế hoạch này và đây cũng là một trong những bước cải cách hành chính phục vụ nhân dân của lực lượng Công an”, bà Lan nói.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 5

Các khâu làm việc luôn thuận tiện và nhanh chóng

Vì nhân dân phục vụ

Thông tin về chương trình, kế hoạch cấp CCCD lưu động này, Thiếu tá Phạm Vũ Quang - Trưởng Công an phường Liễu Giai, cho biết cũng như các phường trên địa bàn quận Ba Đình, Công an phường Liễu Giai sau khi nhận được công văn chỉ đạo của CAQ Ba Đình về triển khai kế hoạch cao điểm cấp CCCD gắn chíp cho nhân dân trên địa bàn phường, Ban chỉ huy Công an phường đã xây dựng kế hoạch, rà soát đồng thời tham mưu UBND phường, để có sự chỉ đạo các ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở tham gia.

“Ngay sau đó, Công an phường cũng lên kế hoạch cụ thể để phối hợp cùng đội Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức triển khai các tổ cấp lưu động về từng khu dân cư và thông báo rõ điểm tổ chức cấp CCCD gắn chíp để người dân nắm được, chủ động thu xếp công việc đến đăng ký tham gia”, Thiếu tá Phạm Vũ Quang thông tin.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 6

Những trường hợp ưu tiên nhanh chóng được tổ công tác hướng dẫn nhiệt tình, tạo điều kiện tốt nhất

Thiếu tá Nguyễn Huy Nam - Phó Trưởng Công an phường Liễu Giai cũng cho biết, trên tinh thần chung là, cấp CCCD gắn chíp vừa là quyền lợi, cũng là trách nhiệm người dân thực hiện. Đồng thời, việc thực hiện kế hoạch cấp CCCD gắn chíp cũng là đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, yêu cầu liên thông về thông tin của người dân giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và hướng đến mục tiêu chung là phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân được tốt hơn! ảnh 7

Mới gần 11h nhưng nhiều người dân đã làm xong thủ tục cấp CCCD gắn chíp ra về và chỉ còn lại ít người tiếp tục chờ đến lượt

“Theo kế hoạch, trong một ngày Công an phường Liễu Giai phối hợp với tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ tổ chức, hoàn thành các thủ tục để cấp CCCD gắn chíp cho 175 công dân trên địa bàn. Do vậy, trong quá trình làm việc, tổ công tác luôn có các cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người dân. Mọi thắc mắc, băn khăn của công dân đều được các CBCS tận tình giải đáp, đó cũng là mong muốn của chúng tôi khi được phục vụ nhân dân một cách tốt nhất”, Thiếu tá Nguyễn Huy Nam nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC