Pháp luật

Cách thức giao dịch lạ đời của đối tượng liên tục "vào tù ra tội"

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Mắt trước mắt sau, Hải quăng gói ma túy ra bãi cỏ để đồng bọn sau đó đến lấy. Thế nhưng ngay cả khi đã áp dụng cách thức giao dịch ma túy lạ đời này thì hành vi của đối tượng từng nhiều lần phải thụ án vẫn không thể “qua mặt” được lực lượng công an.        

Chập tối 18-4-2016, tại khu vực sảnh V2 của siêu thị Mê Linh Plaza, CATP Hà Nội phố hợp với lực lượng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an bắt quả tang Nguyễn Quang Hải (SN 1984, trú ở phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1 bọc nilon bên trong chứa hơn 700 viên ma túy tổng hợp.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quang Hải khai nhận, sau khi ra tù không lâu đối tượng quen biết người phụ nữ tên Hồng (ở Hà Nội). Trong thời gian quen biết nhau, Hải biết rõ Hồng thường lên Lạng Sơn lấy ma túy tổng hợp giá rẻ mang về Thủ đô bán kiếm lời.

Nguyễn Quang Hải tại phiên tòa

Nguyễn Quang Hải tại phiên tòa

Sáng cùng ngày bị bắt giữ, Hải nhận được điện thoại của Hồng nói cho biết đang có mặt tại Lạng Sơn và nhờ đối tượng dẫn đi mối mua ma túy mới. Nhận lời, Hải đưa Hồng ra chợ Đông Kinh gặp một người phụ nữ chừng 40 tuổi (không rõ lai lịch) và mua được 2 hộp giấy bên trong có 800 viên ma túy tổng hợp.

Lấy được “hàng”, Hồng rủ Hải về Hà Nội chơi. Sau khi cả 2 đi xe taxi về đến phường Phúc Đồng (Long Biên), Hồng tiếp tục bảo Hải mang gói ma túy vừa mua mang lên siêu thị Mê Linh Plaza giao cho một đối tượng lạ mặt. Xong việc, Hải sẽ nhận được 40 triệu đồng tiền công.

Nhận số điện thoại của đối tượng lạ mặt hẹn giao dịch tại siêu thị từ Hồng, Hải nhanh chóng đón xe taxi đến điểm hẹn. Tại đây, kết nối với bạn hàng, Hải mang gói ma túy vào quán cà phê ở bên trong siêu thị Mê Linh Plaza cho đối tác.

Thế nhưng ngay sau đó, Hải cùng đối tượng mua ma túy liền thay đổi cách thức giao dịch. Cụ thể, đối tượng mua ma túy bảo Hải đi vào khu vực sảnh V2 của siêu thị và cứ ném bọc ma túy xuống bãi ở gần đó.

Thực hiện cách thức giao dịch lạ đời, Hải quay ra bảo người lái xe taxi chở đi sâu vào bên trong siêu thị. Tới địa điểm đúng như đồng bọn mô tả, đối tượng buôn ma túy người Lạng Sơn xuống xe, rồi mắt trước mắt sau quăng bọc ma túy ra bãi cỏ. Tiếp đến, Hải toan lên xe taxi quay đi thì bị lực lượng công an ập tới bắt giữ.

Về bọc ma túy thu giữ của Hải, kết luận giám định cho thấy gồm 701 viên nén có logo hình chữ L, tương đương với 213,455 gram và thành phần chủ yếu là ketamine.

Đối với đối tượng giao dịch ma túy cùng Hải và người phụ nữ tên Hồng, do chưa xác minh được nhân thân, lai lịch nên các cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau. Tương tự, người phụ nữ bán ma túy cho Hồng và Hải tại chợ Đông Kinh cũng không có căn cứ xử lý trong vụ án này vì không xác định được.

Bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử vào chiều 28-10, Hải thành khẩn khai nhận hành vi tội phạm của bản thân và chỉ đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét giảm nhẹ cho một phần hình phạt. TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Hải 17 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Trước đó, HĐXX còn làm rõ, từ năm 2005 đến 2013, Hải liên tục phạm tội nên đã 3 lần phải thụ án tù giam về các tội danh tương ứng. Trong đó, lần phạm tội và ra tù gần đây nhất là cuối năm 2014.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC