Pháp luật

“Cả gan” lừa bán ki ốt treo biển hoạt động của Công an phường

Minh Long
ANTD.VN - Không liên quan gì đến ban quản lý chợ, song Quang vẫn “cả gan” rao bán gian ki ốt được giao cho cơ quan công an làm trụ sở chốt bảo đảm an ninh trật tự.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Đình Quang (SN 1979, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trần Đình Quang là đối tượng đã “cả gan” lừa bán gian ki ốt tại chợ Hà Đông có treo biển Công an phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội) được giao quản lý, sử dụng làm chốt đảm bảo an ninh trật tự tại chợ.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 7-2016, Trần Đình Quang gặp Trưởng Công an phường Nguyễn Trãi và Ban Quản lý chợ Hà Đông để hỏi về chủ trương chuyển đổi gian ki ốt treo biển Công an phường Nguyễn Trãi - chợ Hà Đông từ tầng 1 lên tầng 2 mà Công an phường Nguyễn Trãi được giao quản lý, sử dụng làm chốt đảm bảo an ninh trật tự tại chợ.

Tuy nhiên, cả 2 nơi đều trả lời là không biết về chủ trương chuyển đổi này và hướng dẫn Quang lên hỏi tại UBND quận Hà Đông.

Tháng 12-2016, thông qua mối quan hệ bạn bè, Quang giới thiệu với chị Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1971, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) là đối tượng đang làm việc tại Ban Quản lý dự án Tả ngạn Sông Hồng và đang sở hữu gian ki ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông, trên cửa có treo biển hoạt động ghi chữ “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” với diện tích 42 m.

Qua trao đổi, Quang nói muốn bán ki ốt này cho chị Oanh với giá 1,5 tỷ đồng. Chị Oanh băn khoăn: “Nếu Quang bán gian ki ốt này thì Công an phường chuyển đi đâu?” Quang giải thích, hiện đang có chủ trương chuyển đổi gian ki ốt đi vị trí khác, Công an phường chuyển lên tầng 2.

Để chị Oanh tin tưởng, Quang hứa sẽ có trách nhiệm lo thủ tục sang tên gian ki ốt cho chị Oanh, chỉ cần chị này đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quang nhờ một người đàn ông (không rõ lai lịch) mở khóa cho chị Oanh vào xem ki ốt. Sau khi được xem ki ốt, chị Oanh đồng ý mua với giá 1,5 tỷ đồng.

Quang yêu cầu chị Oanh chuyển trước 500 triệu đồng “đặt cọc” để Quang lo làm thủ tục sang tên gian ki ốt. Chị Oanh đồng ý và đã chuyển cho đối tượng tổng số 500 triệu đồng.

Ngày 3-3-2017, đến thời hạn chuyển nhượng chính thức và bàn giao ki ốt như cam kết với chị Oanh, nhưng do UBND quận Hà Đông không có chủ trương cho thuê hay chuyển đổi gian ki ốt này nên Quang buộc phải nói với chị Oanh là đang có vướng mắc một số thủ tục chưa xong và đề nghị chị Oanh chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Dù vậy, 6 tháng sau (tháng 9-2017), hết thời gian cam kết, Quang không bàn giao được gian ki ốt cho chị Oanh và đã chiếm đoạt, sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền 500 triệu đồng của người phụ nữ này.

Qua xác minh tại Ban Quản lý chợ Hà Đông, UBND quận Hà Đông, cơ quan Công an kết luận: Trần Đình Quang không phải là cán bộ, nhân viên làm việc tại Ban Quản lý chợ; Quang không đứng tên chủ sở hữu hay được Ban Chỉ đạo sắp xếp chợ Hà Đông (thuộc UBND quận Hà Đông) ra Quyết định bố trí sắp xếp vào hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ Hà Đông và không được giao quản lý, sử dụng bất kỳ gian ki ốt nào tại chợ Hà Đông.

Gian ki ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông treo biển hoạt động Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi là chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông được giao cho Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng, không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn.

Quá trình điều tra, tháng 11-2020, Trần Đình Quang đã khắc phục trả lại cho chị Oanh tổng số tiền 450 triệu đồng. Hiện, Quang vẫn còn chiếm đoạt của chị này số tiền 50 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC