Pháp luật

Cựu cán bộ thanh tra tỉnh bày trò “chạy” việc làm lấy tiền chi tiêu

Minh Long
ANTD.VN - Lợi dụng vị trí công tác, Bình bày trò “chạy” việc làm cho mọi người vào cơ quan Nhà nước, khiến nhiều bị hại “sập bẫy”.

Ngày 24-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Bình (SN 1979, ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Quang Khi (SN 1947) và Đinh Văn Việt (SN 1969) đều ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Bình là cán bộ thanh tra tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2010 đến 2016, Bình tung thông tin gian dối là có mối quan hệ với lãnh đạo nhiều sở ngành các tỉnh, có thể lo xin việc cho người khác tại các ngành y tế, giáo dục, công an…

Cựu cán bộ thanh tra tỉnh bày trò “chạy” việc làm lấy tiền chi tiêu ảnh 1

Nguyễn Thị Bình cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Năm 2013, Bình gặp và quen Nguyễn Quang Khi. Cả hai thỏa thuận nếu Khi tìm người có nhu cầu vào công chức, biên chế thì sẽ được hưởng hoa hồng. Khi sau đó đã trao đổi lại với Việt và rủ người này cùng tham gia.

Từ năm 2013 đến 2016, Việt đã nhận số tiền 960 triệu đồng của 4 trường hợp để xin việc làm diện vào biên chế nhà nước. Các bị cáo nhận tiền nhưng không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Trong đó, khoảng tháng 5-2013, ông Chu Công T. nhờ Việt xin cho con trai vào làm công chức tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việt yêu cầu ông T. đưa 100 triệu đồng để đăng ký dự thi công chức.

Nhưng do con trai ông T. không trúng tuyển nên Việt đã nói với ông T. “chạy” vào Kho bạc nhà nước với giá 150 triệu đồng. Lần này, con trai ông T. vẫn không trúng tuyển. Việt tiếp tục gạ ông T. đưa tiếp 100 triệu đồng để xin vào Liên minh hợp tác xã Việt Nam nhưng bất thành.

Quá trình giải quyết vụ án, Việt khai nhận đã đưa 350 triệu đồng cho Khi. Khi đã chuyển 320 triệu đồng cho Bình. Mặc dù cầm tiền nhưng Bình không thực hiện như cam kết. Hiện, ông T. đã nhận lại 340 triệu đồng.

Ngoài ra còn 3 trường hợp khác cũng mất tiền oan với nữ thanh tra tỉnh. Cơ quan điều tra xác định, Việt hưởng lợi bất chính 100 triệu đồng, Khi hưởng lợi 40 triệu đồng và Bình nhận 820 triệu đồng nhưng sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Với hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người, cấp sơ thẩm đã xử phạt Bình 12 năm tù. Tổng hợp bản án cũ 20 năm tù, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Hai bị cáo Khi và Việt lần lượt phải lĩnh mức án 7 năm tù và 8 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm nêu trên, Nguyễn Quang Khi và Đinh Văn Việt đồng loạt kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình Nguyễn Thị Bình không kháng cáo và không bị kháng nghị. Bị cáo Khi kêu oan, còn bị cáo Việt đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Vậy nhưng quá trình xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, hành vi của các bị cáo cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo với tội danh cùng hình phạt nêu trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên quyết định tuyên y án sơ thẩm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC