Burkina Faso ngăn chặn âm mưu đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 27-9, chính quyền quân sự Burkina Faso thông báo các cơ quan tình báo và an ninh nước này đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính.
Binh sĩ Burkina Faso đứng gác bên ngoài doanh trại quân đội ở Ouagadougou
Binh sĩ Burkina Faso đứng gác bên ngoài doanh trại quân đội ở Ouagadougou

Theo thông báo, các sĩ quan quân đội giấu tên và một số người khác đã lên kế hoạch gây bất ổn cho Burkina Faso với “ý đồ đen tối là tấn công các thể chế của Nhà nước Cộng hòa và đẩy đất nước rơi vào hỗn loạn”.

Giới chức Burkina Faso cho biết: “Hiện tại, các sĩ quan và những người bị cáo buộc tham gia vào nỗ lực gây bất ổn này đã bị bắt và những đối tượng khác đang bị lực lượng chức năng ráo riết truy lùng”.

Chính phủ quân sự Burkina Faso nói rằng, các cuộc điều tra sẽ giúp vạch trần những kẻ chủ mưu của âm mưu đảo chính này, song không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh truyền thông nước ngoài đưa tin về căng thẳng gia tăng trong lực lượng vũ trang Burkina Faso.

Ngày 26-9, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành ở Thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với giới lãnh đạo quân đội.

Chính phủ hiện tại lên nắm quyền ở Burkina Faso một năm trước, sau hai cuộc đảo chính quân sự trong 8 tháng. Burkina Faso và các quốc gia khác ở khu vực Sahel của Tây Phi đã bị mất ổn định do các cuộc nổi dậy của những phiến quân có liên hệ với khủng bố.

Chỉ trong hai tháng qua, các cuộc đảo chính quân sự đã lật đổ Chính phủ Gabon và Niger, nước láng giềng không giáp biển của Burkina Faso ở phía Đông.