Pháp luật

Buôn gần 60kg pháo nổ, bị cáo bất ngờ “cò quay” khi ra toà

Minh Long
ANTĐ - Sáng nay (13-2), Tòa án Hà Nội đã mở phiên tòa lưu động, xét xử điểm đối với Hoàng Mạnh Cường do có hành vi buôn bán pháo hoa nổ trái phép. Tuy nhiên, bất chấp sự giải thích pháp luật rất cặn kẽ của những người tiến hành tố tụng, bị cáo vẫn ra sức “cò quay”, khiến phiên xử buộc phải trì hoãn…

Ngay từ sáng sớm và mặc dù là ngày cận Tết Nguyên đán Ất Mùi, song trụ sở UBND xã Hoà Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội, vẫn đông nghẹt người. Cũng chính vì thế mà lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp – CATP Hà Nội, CAH Thường Tín và CAX Hoà Bình đã phải làm việc rất vất vả để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực này.

Buôn gần 60kg pháo nổ, bị cáo bất ngờ “cò quay” khi ra toà ảnh 1Dù là ngày cận Tết, nhưng đông đảo người dân xã Hoà Bình vẫn đến dự phiên tòa

Người dân địa phương tập trung đến đây là để trực tiếp tham dự phiên tòa xét xử lưu động (xử điểm) đối với Hoàng Mạnh Cường (SN 1989, trú ở xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) về tội “Buôn bán hàng cấm”, quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 155-BLHS.
Đúng 9h sáng, Thẩm phán Nguyễn Xuân Hùng – Chủ tọa phiên tòa khai mạc phiên xét xử. Tuy nhiên, ngay sau khi tiến hành kiểm tra căn cước đối với bị cáo và người liên quan, Hoàng Mạnh Cường đã bất ngờ đòi hỏi quyền lợi khi đề nghị HĐXX cho hoãn tòa để mời luật sư bào chữa. Trước thái độ “cò quay” của bị cáo, cả HĐXX lẫn vị KSV phải hết lời giải thích pháp luật cho Hoàng Mạnh Cường rõ, nhưng bị cáo vẫn nhất quyết đề nghị hoãn phiên xử.


Buôn gần 60kg pháo nổ, bị cáo bất ngờ “cò quay” khi ra toà ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp phải làm việc rất vất vả để giữ gìn ANTT

Theo vị đại diện VKS, trong suốt quá trình điều tra cũng như ở giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án, bị cáo đã tỏ rõ thái độ thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải và không hề có yêu cầu mời luật sư tham gia bào chữa. Hơn nữa với tính chất của vụ án này là không thuộc diện cơ quan tố tụng phải chỉ định luật sư bào chữa và HĐXX sẽ dành thời gian cho bị cáo tự bào chữa… Mặc dù vậy, Hoàng Mạnh Cường vẫn nằng nặc yêu cầu hoãn phiên tòa. Vì thế sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã buộc phải trì hoãn lại phiên xét xử.

Trước đó, quá trình điều tra xác định, trưa 27-11-2014, Tổ công tác Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, thuộc Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến Tỉnh lộ 427, thuộc địa bàn xã Hoà Bình, Thường Tín đã bắt quả tang Hoàng Mạnh Cường đèo một bao tải dứa bên trong chứa pháo hoa nổ.
Buôn gần 60kg pháo nổ, bị cáo bất ngờ “cò quay” khi ra toà ảnh 3

Thay mặt HĐXX, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Xuân Hùng khai mạc phiên xử

Sau khi được mời về trụ sở CAX Hoà Bình và bị đấu tranh, Cường khai nhận số hàng bị bắt giữ là 36 bệ pháo hoa nổ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng theo lời khai nhận của đối tượng, do muốn có tiền ăn tiêu, ngày 24-11-2014, Cường đón ô tô khách lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) mua của một người lạ mặt số pháo hoa nổ nêu trên với giá 400.000 đồng/bệ.

Theo thỏa thuận với một người phụ nữ không quen biết, toàn bộ số pháo hoa nổ đó sẽ được Cường bán lại cho chị này với giá 450.000 đồng/bệ và địa điểm giao nhận tiền – hàng là tại cổng Bệnh viện Tâm thần Trung ương, thuộc xã Hoà Bình. Đúng hẹn, 13h30 ngày 27-11-2014, Cường mượn xe máy của người thân chở số hàng hóa bị cấm đến địa điểm giao dịch thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.
Buôn gần 60kg pháo nổ, bị cáo bất ngờ “cò quay” khi ra toà ảnh 4Bị cáo Hoàng Mạnh Cường bị đưa ra xét xử trước đông đảo người dân xã Bình Minh

Cũng trong quá trình điều tra, giám định số pháo thu giữ của Hoàng Mạnh Cường, cơ quan chức năng xác định đó đều là pháo hoa nổ do Trung Quốc sản xuất. Mỗi bệ phóng có 36 quả với kích thước 17cmx17cmx17cm và nặng 1,5kg. Sử dụng loại pháo hoa nổ này có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Từ hành vi phạm tội quả tang của Hoàng Mạnh Cường, VKSND TP Hà Nội đã lập cáo trạng và truy tố bị cáo ra trước tòa án cùng cấp về tội “Buôn bán hàng cấm”. Với việc buôn bán số lượng pháo hoa nổ rất lớn nêu trên, nên mức án mà bị cáo phải đối mặt là từ 3 năm đến 10 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC