Văn hóa - Giải trí

Bộ VHTT&DL phản hồi kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh

An Vy
ANTD.VN -  Hơn 1 tháng sau khi nhận được đơn kiến nghị yêu cầu tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh vì những lùm xùm liên quan đến chuyện “om” tiền từ thiện, Bộ VHTT&DL đã có văn bản trả lời chính thức về việc này.

Sự việc Hoài Linh công bố quyên góp được gần 14 tỷ đồng từ tháng 11-2020 để cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung nhưng đến tận nửa năm sau vẫn chưa thực hiện cứu trợ khiến dư luận không khỏi bức xúc. Mặc dù đã lên tiếng trần tình song nam nghệ sĩ này rơi vào tâm điểm bị nhiều người chỉ trích, thậm chí lên án về sự thiếu trách nhiệm với người dân miền Trung, đánh mất niềm tin của các "Mạnh Thường Quân".

Liên quan đến ồn ào này, ngày 25-5 vừa qua, Bộ VHTT&DL nhận được đơn kiến nghị từ một công dân, đề nghị xem xét tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, đồng thời cấm không cho nghệ sĩ này xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Thanh tra Bộ sau đó đã chuyển đơn kiến nghị này đến Sở VHTT TP.HCM để xem xét, giải quyết và xử lý sự việc theo đúng thẩm quyền.

Bộ VHTT&DL phản hồi kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh ảnh 1

Hoài Linh bị kiến nghị tước danh hiệu NSƯT vì ồn ào từ thiện

Mới đây, xung quanh kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, Thanh tra Bộ đã có văn bản trả lời về việc này. Theo ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL thì thời gian vừa qua, Bộ nhận được một số đơn thư kiến nghị liên quan đến việc này. Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng đã giao Thanh tra Bộ nghiên cứu, giải quyết nội dung các kiến nghị trên.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Thanh tra Bộ cho biết, theo quy định tại khoản 1, Điều 79, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ban hành ngày 31-7-2017 của Chính Phủ có quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng: “Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình, phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự Nhà nước”. Tuy nhiên cho đến nay, Hoài Linh vẫn chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. Đại diện Thanh tra Bộ nói thêm, Bộ cũng chỉ là đơn vị tham mưu cho việc xét tặng hay tước danh hiệu, trong trường hợp Hoài Linh vi phạm quy định nêu trên thì việc bị tước danh hiệu là chắc chắn, kể cả không có đơn kiến nghị.

Bộ VHTT&DL phản hồi kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh ảnh 2

Hoài Linh được phong tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1-2016. Không chỉ là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này, Hoài Linh còn là trường hợp nghệ sĩ được đặc cách nhận danh hiệu, bỏ qua một số tiêu chí như cần phải có đủ số huy chương đạt được qua các kỳ hội diễn. Xung quanh lùm xùm về chuyện Hoài Linh chậm giải ngân tiền từ thiện, nhiều ý kiến của khán giả và cả một số người trong giới nghệ sĩ cũng từng bày tỏ về việc nên xem xét lại danh hiệu NSƯT của nam nghệ sĩ này nếu anh có chứng cứ về việc anh sử dụng tiền từ thiện không đúng mục đích.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC