Sĩ tử vừa thi xong môn Văn, cộng đồng mạng lại "réo" tên Đen Vâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đen Vâu lần thứ 3 liên tiếp trong 3 năm gần đây được cư dân mạng hài hước phong là “thánh tiên tri” đề thi môn ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một ngày trước khi các sĩ tử chính thức bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào sáng nay 7-7, Đen Vâu trên trang mạng xã hội cá nhân của mình đã ngẫu hứng chia sẻ 2 câu hát trong ca khúc mới “Trốn tìm” được anh ra mắt cách đây không lâu. Cụ thể, hai câu hát được anh đăng tải là: “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn, em không tìm/ Lòng anh không gợn sóng, cuối cùng anh mất công chìm”.

Phía dưới chia sẻ của Đen Vâu lập tức “nổ” ra cuộc bàn luận sôi nổi nhưng không liên quan gì đến ca khúc hay âm nhạc mà xoay quanh đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đáp lại câu hỏi của nam Rapper: “Hai câu này mọi người hiểu kiểu gì nhỉ?” là hàng chục nghìn bình luận suy đoán mối liên hệ giữa hai câu hát này với đề thi môn ngữ Văn. Trong đó phần lớn đều cho rằng vì trong câu hát có nhắc đến từ “sóng” nên có thể đề thi năm nay sẽ hỏi về bài thơ “Sóng” của tác giả Xuân Quỳnh. Một số ý kiến khác thì hài hước liên tưởng hình ảnh “trốn tìm” trong hai câu hát với chi tiết trong tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ”, cụ thể là hình ảnh hai nhân vật Mị và A Phủ cùng chạy trốn khỏi nhà thống lý Pá Tra. Thế nên những người này đoán đề thi ngữ Văn năm nay sẽ hỏi về truyện ngắn này.

Trước sự bàn tán sôi nổi của người hâm mộ, Đen Vâu để lại dòng bình luận bày tỏ việc anh chỉ đơn thuần hỏi mọi người cảm nhận về hai câu Rap trên thôi chứ không liên quan gì đến đề thi cả. Nam Rapper còn hào hứng chia sẻ, anh mà đoán được đề thi thì ngày xưa đã không trượt Đại học. Đen Vâu cũng không quên gửi lời nhắn nhủ, động viên đến các sĩ tử của mùa thi lần này cố gắng làm hết sức mình, xem đây như buổi tổng kết kiến thức sau 12 năm học, không quá áp lực mà hãy thả lỏng tinh thần để làm bài cho thoải mái.

Sĩ tử vừa thi xong môn Văn, cộng đồng mạng lại "réo" tên Đen Vâu ảnh 1

Sở dĩ cư dân mạng có những suy luận thú vị xung quanh 2 câu hát của Đen Vâu cũng bởi cả 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây, nam Rapper này đều vô tình có những chia sẻ hoặc tung ra các sản phẩm âm nhạc mà sau đó gợi liên tưởng rất gần với nội dung của đề thi môn ngữ Văn. Như đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 rơi vào tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Trước đó, các sĩ tử đã đố vui nhau dự đoán đề thi dựa vào các MV “hot” nhất trình làng trong nửa đầu năm đó như: MV “Để Mị nói cho mà nghe” được cho là liên tưởng đến tác phẩm “Vợ nhặt"; MV “Hai triệu năm” của Đen Vâu thì được cho là có tinh thần rất gần với “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bởi xuyên suốt từ đầu đến cuối MV này là hình ảnh Đen Vâu ngâm mình dưới mặt nước mênh mông.

Chính bởi sự trùng hợp ngẫu nhiên này mà gần đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cư dân mạng lại “réo” tên Đen Vâu. Nhất là khi chỉ vài ngày trước kỳ thi, anh tung ra MV mới có tên gọi “Trời hôm nay nhiều mây cực”. Chưa đầy 3 ngày sau khi ra mắt, MV đã thu hút tới hơn 5 triệu lượt xem với hàng trăm nghìn lượt yêu thích và hàng chục nghìn bình luận. Trong đó, bình luận mang tính chất hỏi đề thi môn Ngữ văn chiếm áp đảo đến mức chủ nhân của MV phải lên tiếng giải thích đúng là trong bài hát mới lần này có nhắc đến mấy cái tên nhưng đều chỉ là cách sử dụng các cặp vần sao cho hợp ngữ nghĩa để bài nhạc trở nên thú vị hơn thôi. Vì thế, anh khuyên các sĩ tử đừng “học tủ” mà nên cố gắng ôn tập để đạt được kết quả cao nhất như mong đợi. Tuy nhiên cư dân mạng vẫn thi nhau “mổ xẻ” từ hình ảnh đến câu nhạc rồi đoán tới tấp đề thi môn Ngữ văn năm đó. Có điều sau một hồi đoán già đoán non thì không chỉ có một mà có tới…gần chục phẩm văn học được cho là “kết quả đề thi Ngữ văn” mà MV của Đen Vâu nhắc tới.

Sĩ tử vừa thi xong môn Văn, cộng đồng mạng lại "réo" tên Đen Vâu ảnh 2

Về phần mình, Đen Vâu thừa nhận, trước ngày diễn ra môn thi Ngữ văn, thấy mọi người đoán đề thi căng thẳng quá đâm ra anh cũng bị hồi hộp thay cho các sĩ tử, thậm chí còn hồi hộp sốt ruột hơn cả lúc xưa khi mình đi thi. Nam Rapper tài năng chia sẻ, dù vậy anh cũng thấy vui vì các thấy mọi người lo lắng nháo nhào vì chuyện thi cử, tức là cũng quan tâm đến việc học hành, đồng nghĩa với việc lo lắng cho tương lai của chính mình. Tuy nhiên điều mong muốn lớn nhất của anh khi ra MV này chỉ đơn giản là giúp mọi người, nhất là các sĩ tử tìm thấy sự dễ chịu, thư giác trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp quan trọng trong đời.

Trở lại với đề thi môn Ngữ văn năm nay, tác phẩm được ra đề ở phần làm văn chính là bài thơ “Sóng” của tác giả Xuân Quỳnh. Điều này được cho là trùng hợp với chi tiết “sóng” trong hai câu hát được Đen Vâu nhắc đến trước đó, khiến nhiều người không ngần ngại “réo” lại danh xưng mà cộng đồng mạng đặt cho anh là “thánh đoán đề thi môn Văn”. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người nhận ra các sản phẩm âm nhạc của Đen Vâu không có tính “tiên tri” dự đoán gì cả, mà do trí tưởng tượng quá phong phú của cư dân mạng khiến cho nó thu hút sự quan tâm, tò mò và chú ý của mọi người. Nam Rapper tài năng cũng hài hước trêu lại mọi người rằng đoán đề thi linh tinh là anh “dỗi không ra bài nữa”.