Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, không bao che bất kể trường hợp nào

Duy Tiến

ANTD.VN -  Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, quan điểm Bộ là kiên quyết xử lý vi phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào.

Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, không bao che bất kể trường hợp nào ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 6-11

Chiều nay, 6-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời một số câu hỏi của các ĐBQH nêu ra liên quan đến lĩnh vực quản lý, trách nhiệm của ngành, bao gồm cả công tác xử lý cán bộ.

Trả lời câu hỏi của ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) về việc ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, Bộ đã xây dựng các văn bản, nghị định để cụ thể hóa các quy định của luật.

Cụ thể, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 04 ngày 27-12-2019 quy định về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo đảm an ninh mạng. Hiện nay luật và các nghị định này đang đi vào cuộc sống.

Còn danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, Bộ Công an cũng đã dự thảo xong, đã báo cáo Thủ tướng. Theo trình tự còn một Nghị định nữa là Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, cũng đã dự thảo xong và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhiều lần.

"Hiện nay chưa ban hành được là do một số yêu cầu về đối ngoại và đặc biệt là cân đối, xem xét cho phù hợp với một số quy định của quốc tế nên Thủ tướng chưa ký ban hành nghị định này. Chưa ban hành nghị định này thì cũng chưa có căn cứ để ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thứ hai, về nội dung ĐB Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nêu về tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư tham gia tố tụng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, chủ trương chung cũng như trong thực tiễn, các cơ quan điều tra luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Dẫn Thông tư số 46 mà Bộ đã ban hành vào tháng 10-2019, trong đó có quy định tạo điều kiện cho luật sư tham gia bào chữa, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu: Trong năm 2020, cơ quan điều tra các cấp đã cấp 3.765 giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư theo yêu cầu của bị can, tăng 2,42%; 7.156 giấy chứng nhận bào chữa cấp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, tăng 17,08%.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của ĐB về việc vẫn còn một số vấn đề tiêu cực liên quan đến cán bộ, chiến sĩ công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Nếu có thì là trường hợp hết sức cá biệt. Theo Bộ trưởng, hiện nay, Bộ Công an đã triển khai lực lượng Công an về cơ sở, nhất là cấp xã, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, động viên.

"Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết trong xử lý các vi phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, tiêu cực của cán bộ chiến sĩ, không bao che một trường hợp nào" - Đại tướng Tô Lâm nêu rõ, đồng thời chỉ ra một số biện pháp cụ thể mà ngành đã và đang triển khai để chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các ĐBQH và cử tri, nhân dân cả nước nếu phát hiện ra trường hợp công an có tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an ở mọi cấp, Bộ Công an sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin đó để kịp thời xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC