Văn hóa - Giải trí

Bỏ cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975

Thanh Xuân

ANTD.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trong đó đáng lưu ý là việc bỏ cấp phép các ca khúc sáng tác trước 1975. 

Theo ông Trần Hướng Dương, Cục phó Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), so với Nghị định 79, nghị định mới đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, cắt giảm 5 thủ tục như cấp phép cho người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam, cấp giấy phép cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn tại Việt Nam, cấp phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn, cấp phép thi người đẹp, người mẫu và cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu. Đối với tác phẩm âm nhạc và sân khấu, các tác giả có quyền công bố tác phẩm, nhưng khi vi phạm điều 3 về những điều cấm sẽ bị xử lý. Sự thay đổi này cho thấy bước chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm nhằm phát huy tính sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo đó, nghị định mới bỏ quy định cấm tổ chức, cá nhân biểu diễn sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn. Đồng thời, nghị định quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Chống phá nhà nước; xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; Xâm phạm an ninh quốc gia; Phủ nhận thành tựu cách mạng; Xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; Phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; Phân biệt chủng tộc; Xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Bỏ cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975 ảnh 1

Các hành vi bị cấm khác là: Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Lĩnh vực thi người đẹp, người mẫu cũng có nhiều quy định mới. Theo đó, điều kiện tổ chức thi phải có “văn bản chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Điều đó có nghĩa là UBND cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi là đơn vị chấp thuận. Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan trực thuộc thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động tổ chức cuộc thi theo đúng quy định pháp luật.

Một trong những điểm mới của nghị định này là cơ quan quản lý nhà nước sẽ có quyền thu hồi danh hiệu, giải thưởng của các cuộc thi nhan sắc. Cũng tại nghị định này, thủ tục tổ chức đưa người mẫu, người đẹp dự thi ở nước ngoài được “nới lỏng” hơn. Theo đó, người đẹp đi dự thi không nhất thiết phải đoạt các giải thưởng trong các cuộc thi trong nước. Trong trường hợp cá nhân chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận theo thủ tục quy định tại nghị định không sử dụng danh hiệu đạt được tại cuộc thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-2-2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC