Văn hóa - Giải trí

"Biển nhựa sống - Lời nguyền": Tiểu thuyết giả tưởng hiếm hoi ra mắt vào dịp cuối năm

Thanh Xuân
ANTD.VN - “Biển nhựa sống - Lời nguyền ” là tác phẩm mới nhất của tác giả Lê Xuân Khoa, ra mắt bạn đọc vào những ngày cuối cùng của năm 2020. Cuốn sách thuộc thể loại tiểu thuyết giả tưởng, phiêu lưu được tác giả hướng tới đối tượng thanh thiếu niên. 

Trong một thế giới tràn ngập phép màu và những điều huyền diệu, bạn đọc sẽ theo chân hai bác cháu hát rong Trùm Ngây và Tâm cùng con diều Mắc Cọp bước vào cuộc phiêu lưu từ miền Nam lên miền Bắc lục địa Thân Sên để tìm cách hóa giải một lời nguyền. Trên hành trình gian truân đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người, chúng ta sẽ được tận hưởng những giai điệu, lắng nghe những câu chuyện, chứng kiến những mảnh đời, để rồi dần dần khám phá ra các bí mật về “nhựa sống” cũng như thân phận của các nhân vật chính.

Hành trình đầy lôi cuốn này được Lê Xuân Khoa thể hiện trong một thế giới độc đáo, rực rỡ sắc màu do anh sáng tạo ra với những đặc điểm, qui tắc riêng biệt, tỉ dụ như cách người ta truyền tin cho nhau bằng những đám mây phép thuật, cách họ đặt tên cho những mốc tuổi đánh dấu từng chặng của đời người, những loài sinh vật có một không hai được mô tả vô cùng chi tiết...

"Biển nhựa sống - Lời nguyền": Tiểu thuyết giả tưởng hiếm hoi ra mắt vào dịp cuối năm ảnh 1

Tác giả đã phát huy rất tốt những yếu tố đặc trưng của thể loại giả tưởng, giống như cách mà J. R. R. Tolkien hay J. K. Rowling đã làm với những tác phẩm nổi tiếng kể trên. Đây có thể là nền móng để Lê Xuân Khoa xây dựng một vũ trụ của riêng mình, mở ra tầm nhìn cho những cuốn sách tiếp theo trong “Biển nhựa sống”.

Ở những bước chân đầu tiên, chúng ta cảm nhận được không khí vui nhộn, mộng mơ đậm chất cổ tích. Để rồi càng đi sâu vào cuộc phiêu lưu, bạn đọc sẽ càng nhận ra câu chuyện là một thiên anh hùng ca bi tráng ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về nhân sinh, về vũ trụ. Những triết lý đó không phô trương, đao to búa lớn mà được tác giả truyền tải cực kỳ mềm mại, tinh tế. Một trong những tinh thần chủ đạo của tác phẩm là hướng tới sự hài hòa của con người với tự nhiên.

Điều này càng giá trị hơn sau một năm 2020 cả thế giới bị bao phủ bởi bóng đen Covid-19. Không chỉ có thế, thời gian qua, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung còn liên tục phải gánh chịu những hậu quả khủng khiếp của thiên tai, địch họa. Nói theo cách nào đó thì đó là sự đáp trả của tự nhiên đối với con người, là hồi chuông gióng lên cho thái độ, cách hành xử thiếu trách nhiệm của con người với tự nhiên, với hành tinh mình đang sống.

“Biển nhựa sống - Lời nguyền” là bài ca về niềm hy vọng. Ở đó, các nhân vật liên tục phải đối mặt với những thử thách cam go của cuộc sống nhưng vẫn không đầu hàng, không chùn bước. Dẫu rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo, dẫu xung quanh là đêm tối bịt bùng, họ vẫn hướng về phía trước để tìm kiếm ánh sáng, tìm kiếm những điều tốt đẹp.

Các nhân vật từ chính đến phụ như Trùm Ngây, Tâm, Liên, Mạch Môn, Tê Giác, Ca Táp... được khắc họa rõ nét, mỗi người mỗi vẻ, không trùng lặp giẫm chân lên nhau. Việc xây dựng tính cách và tâm lý chân thực cộng với lối kể chuyện tài tình của tác giả khiến người đọc như trực tiếp bước vào thế giới của các nhân vật và đồng cảm với họ. Chúng ta sẽ cười thật nhiều vì những tình huống, lời thoại hóm hỉnh xuyên suốt chặng đường, cũng có khi rớm nước mắt bởi những khoảnh khắc lắng đọng, thăng hoa của tình bạn, tình anh em, tình cảm gia đình...

Lê Xuân Khoa thường đưa chủ đề âm nhạc vào các trang viết. Nếu bối cảnh tiểu thuyết đầu tay “Lá rơi trong thành phố” là một bức tranh âm nhạc của những người trẻ trong xã hội Việt Nam đương đại thì sang đến “Biển nhựa sống - Lời nguyền”, hoạt động của giới phường trò, những người làm nghề ca xướng kiếm ăn trên lục địa Thân Sên cũng được anh miêu tả vô cùng sinh động và thú vị, tạo ra điểm nhấn cho tác phẩm.

Với 468 trang sách, “Biển nhựa sống - Lời nguyền” là một ấn phẩm khá dày dặn nhưng chẳng hề khiến người đọc mệt mỏi. Trái lại, mỗi trang sách là một trải nghiệm kỳ thú không làm uổng phí của bạn bất cứ phút giây nào. Bên cạnh nội dung ấn tượng và đột phá, những người thực hiện còn chuốt ấn phẩm khá tỉ mỉ về mặt hình thức, trình bày. Với tất cả những yếu tố trên, cuốn sách xứng đáng là món quà ý nghĩa cho bạn đọc nhân dịp Giáng sinh và mừng năm mới 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC