Văn hóa - Giải trí

"Ký ức chiến tranh": Bộ sách về những ký ức hào hùng của quân tăng cường Thủ đô

Thanh Xuân

ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), Hội Cựu quân tăng cường Thủ đô Hà Nội cùng Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đã tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách "Ký ức chiến tranh" gồm những trang viết hào hùng về lực lượng đặc biệt này trong kháng chiến.

“Ký ức chiến tranh” là bộ sách gồm 5 tập, mỗi tập dày gần 300 trang, khổ 14,5x20,5 được Ban liên lạc Cựu quân tăng cường Thủ đô tổ chức bản thảo, huy động các nhân chứng lịch sử là những cựu chiến binh quân tăng cường Thủ đô viết lại các câu chuyện mình đã trải qua hoặc được chứng kiến trong chiến tranh từ năm 1967-1975.

Bộ sách được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản từ năm 2011 đến nay, tổng số 5 tập là hơn 9.600 cuốn, được thực hiện bằng nguồn đóng góp của các hội viên Ban liên lạc Cựu quân tăng cường Thủ đô và sự ủng hộ của TP Hà Nội.

"Ký ức chiến tranh": Bộ sách về những ký ức hào hùng của quân tăng cường Thủ đô ảnh 1

Bộ sách "Ký ức chiến tranh" gồm 5 tập

Các bài viết phản ánh chân thực tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, ngoan cường, không ngại hy sinh, gian khổ của các chiến sĩ Hà Nội trên khắp các chiến trường miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam, đồng thời, khắc họa rõ nét chân dung, tính cách hào hoa của người Hà Nội trong chiến đấu. Qua đó, độc giả có thể thấy truyền thống "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh" của lực lượng vũ trang Thủ đô từ các thế hệ cha anh trong kháng chiến chống Pháp được cán bộ, chiến sĩ quân tăng cường Thủ đô tiếp nối.

Hầu hết các tác giả là người trong cuộc, chưa phải là người viết chuyên nghiệp, song với những thông tin, chi tiết chân thực, xúc động, bộ sách có tác dụng giáo dục truyền thống cao, đóng góp vào những trang sử hào hùng của Thủ đô và đất nước.

"Ký ức chiến tranh": Bộ sách về những ký ức hào hùng của quân tăng cường Thủ đô ảnh 2

Quang cảnh buổi tọa đàm và ra mắt bộ sách "Ký ức chiến tranh"

Phó Trưởng Ban liên lạc Cựu quân tăng cường Thủ đô, Đại tá Vũ Đình Quý cho biết, sau khi phát hành, bộ sách đã được chuyển tặng các đồng chí bộ đội bảo vệ biên giới, bộ đội Trường Sa. Bộ sách sẽ tiếp tục chuyển tặng cho một số trường đại học, học viện trong và ngoài quân đội, tuổi trẻ các địa phương để truyền lửa yêu nước, truyền thống sẵn sàng cống hiến xây dựng Thủ đô, cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC