Văn hóa - Giải trí

Bị xử phạt vì đăng tin giun đất chữa Covid-19, Angela Phương Trinh lại đăng tin giun đất chữa...ung thư

Như Ý
ANTD.VN - Nữ diễn viên tiếp tục gây tranh cãi khi chia sẻ hình ảnh và thông tin về một người bị ung thư, nhờ nuốt giun đất tươi mà đã khỏi.
Bị xử phạt vì đăng tin giun đất chữa Covid-19, Angela Phương Trinh lại đăng tin giun đất chữa...ung thư ảnh 1

Thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó tâm dịch là TP.HCM, nữ diễn viên Angela Phương Trinh liên tục đăng tải nhiều bài viết trên trang mạng xã hội cá nhân có nội dung khẳng định giun đất (còn được gọi là "địa long") có thể chữa khỏi Covid-19. Thông tin này đã lan truyền chóng mặt trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội tạo nên nhiều tranh luận trái chiều.

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin trên, Angela Phương Trinh còn đính kèm đường dẫn đến một trang mạng xã hội khác chuyên cung cấp đủ các loại giun đất từ dạng tươi, khô, viên đến dạng bột. Bất chấp việc bị chỉ trích loan truyền thông tin không có cơ sở khoa học và chưa được y học thừa nhận, Angela Phương Trinh vẫn ra sức chia sẻ liên tiếp nhiều bài viết về chuyện này, đồng thời khẳng định “chỉ cần bạn tin tưởng, việc còn lại đã có địa long”.

Bị xử phạt vì đăng tin giun đất chữa Covid-19, Angela Phương Trinh lại đăng tin giun đất chữa...ung thư ảnh 2

Nữ diễn viên thậm chí còn chia sẻ những dòng viết quả quyết, giun đất không những hữu ích để phòng và điều trị các bệnh lý do Covid-19 gây ra mà còn đồng thời giúp chữa luôn cả các bệnh nền đã có từ lâu của người nhiễm Covid-19. Thông tin liên tục được cô đăng tải bất chấp việc Bộ Y tế khẳng định thông tin địa long có thể chữa được Covid-19 là không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến việc này, mới đây Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Angela Phương Trinh. Cụ thể, nữ diễn viên này đã bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng vì có hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất. Trước đó, vào đầu tháng 9-2021, do TP.HCM vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội nên cơ quan chức năng chưa mời Angela Phương Trinh lên làm việc và xử lý. Tuy nhiên sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở, nữ diễn viên đã nhận sai và xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp bị mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh nhờ sử dụng giun đất mà mình đăng trên trang mạng xã hội cá nhân. Tại thời điểm đó, Angela Phương Trinh thừa nhận đã vội vã khi chia sẻ những thông tin liên quan đến giun đất (địa long) chữa Covid-19 mà không nắm rõ luật và ngay sau khi có những thông tin trái chiều, đã kịp thời đính chính. Nữ diễn viên sau đó dẫn thông tin từ Bộ Y tế, khẳng định giun đất không chữa được Covid-19.

Bị xử phạt vì đăng tin giun đất chữa Covid-19, Angela Phương Trinh lại đăng tin giun đất chữa...ung thư ảnh 3

Bài viết mới của Angela Phương Trinh lại gây tranh cãi

Ngay sau khi bị xử phạt vào chiều qua 19-10, thì trên trang mạng xã hội cá nhân, Angela Phương Trinh lại có bài viết gây tranh cãi về giun đất. Theo đó, nữ diễn viên này chia sẻ thông tin về việc một người bị ung thư đầu mặt nhỏ dần nhờ sử dụng "địa long tươi". Cụ thể, Angela Phương Trinh đăng tải hình ảnh và thông tin về một người bị ung thư đầu mặt nhờ nuốt "20 em giun tươi" và hứa sẽ sau khi khỏi bệnh sẽ phóng sinh, sửa đường làm phúc nên sau 4 tháng đã gần như khỏi hoàn toàn.

Chia sẻ mới này của Angela Phương Trinh lại làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. Trên thực tế, tin đồn giun đất chữa được bách bệnh không phải đến bây giờ mới có song đến bây giờ vẫn chỉ là bài thuốc "truyền miệng", không có cơ sở khoa học nào chứng minh, đặc biệt là việc nuốt giun đất sống. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, việc điều trị ung thư chủ yếu dựa trên hệ miễn dịch của người bệnh, nếu uống thuốc lung tung không những không có tác dụng chữa trị mà còn có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC