Pháp luật

Bị vây hãm, “con nợ” nã súng vào nhóm đối phương

Minh Long
ANTD.VN - Đám đông đòi nợ kéo đến nhà uy hiếp, Khải lạnh lùng dùng súng bắn trả…

Ngày 23-9, đưa Cao Quang Khải (SN 1969, trú ở phường Tân Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 8 năm tù về tội “Giết người” và 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép quân dụng”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 9 năm tù.

Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ, một ngày cuối tháng 9-2014, Cao Quang Khải vay của ông Nguyễn Văn Thuần (SN 1956, ở quận Đống Đa, Hà Nội) 600 triệu đồng với lãi suất 03%/ tháng. Sau khi vay tiền, ông ta mới trả được ông Thuần 2 tháng tiền lãi thì không trả nữa.

Nhiều lần gặp gỡ đòi tiền nhưng ông Thuần vẫn không được Khải trả nợ. Ngày 10-2-2017, gặp nhau ở nhà một người bạn, ông Thuần và Khải xảy ra cãi cọ xoay quanh việc vay nợ tiền.

Bị vây hãm, “con nợ” nã súng vào nhóm đối phương ảnh 1

Cao Quang Khải bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Không đòi được tiền và còn bị “con nợ” thách thức, ông Thuần kể lại với con trai (con riêng) là Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1984, ở quận Ba Đình, Hà Nội). Ngay tối hôm sau, Thắng rủ nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Văn Lâm (SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến nhà Khải đánh dằn mặt.

Khi đi, nhóm của Thắng sử dụng 2 xe ô tô và mang theo túi đựng đồ câu, trên trong đựng 5 thanh kiếm. Đến nhà “con nợ” của bố, Thắng và các bạn đạp cửa, đồng thời không ngớt lời chửi bới Khải.

Bị nhóm người lạ mặt vây hãm, Khải không sợ hãi hãi mà còn lớn tiếng thách thức. Nhóm của Thắng lấy hung khí ra cầm ở tay và tiếp tục khiêu khích. Cùng thời điểm, Khải lặng lẽ lấy súng chĩa thẳng về phía đối phương bóp cò.

Sau tiếng súng nổ, nhóm Thắng lập tức tản ra bỏ chạy. Trong khi đó, Lâm bị trúng đạn, rơi kiếm... Đánh úp “con nợ” của bố bất thành, nhóm Thắng nhanh chóng rút lui và đưa Lâm vào bệnh viện cấp cứu.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Lâm bị tổn hại 12% sức khỏe. Sau khi gây án, Khải bỏ trốn đến ngày 16-12-2019 thì bị CAP Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tiến hành giám định mảnh kim loại thu giữ tại hiện trường, cơ quan chức năng kết luận, mảnh kim loại này là mảnh vỏ đầu đạn được bắn ra bởi một loại súng quân dụng, nhưng chưa đủ cơ sở xác định loại súng quân dụng đó là loại súng gì.

Trước khi Khải bị đưa ra xử lý ở phiên tòa này, tháng 9-2017, Nguyễn Mạnh Thắng và 9 đối tượng liên quan đến vụ án đã bị TAND TP Hà Nội xét xử, kết án về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC