Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra phòng Covid-19 tại Tây Hồ: Phải cấp tốc tìm nguồn lây của BN2229

Tiến Hưng
ANTD.VN - “Việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết để xác định chính xác bệnh nhân số 2.229 lây từ nguồn nào, từ Nhật Bản, từ TP.HCM hay tại Hà Nội...” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu.
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra phòng Covid-19 tại Tây Hồ: Phải cấp tốc tìm nguồn lây của BN2229 ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ (giữa) kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Somerset West Point

Chiều nay, 16-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.

Theo đó, Bí thư Thành ủy và đoàn đã kiểm tra thành phố đã kiểm tra trực tiếp công tác cách ly tại khu vực khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi đang được phong tỏa do phát hiện hai người Nhật Bản mắc Covid-19 là bệnh nhân số 2.229 và bệnh nhân số 2.240 (F1 của bệnh nhân 2.229).

Tại đây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, quận Tây Hồ, quản lý khách sạn phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định về việc phong tỏa, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhân số 2.229 lây từ nguồn nào, từ Nhật Bản, từ TP HCM, trên đường ra Hà Nội hay tại Hà Nội... “Tôi đề nghị các đồng chí phải chạy đua với thời gian để trả lời những câu hỏi này” - đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra phòng Covid-19 tại Tây Hồ: Phải cấp tốc tìm nguồn lây của BN2229 ảnh 2
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc ở Quận ủy Tây Hồ

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra tình hình triển khai việc thực hiện yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16-2-2021 trên địa bàn quận Tây Hồ.

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, UBND TP có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Cuối buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của thành phố đã làm việc với Quận ủy Tây Hồ. Đồng chí một lần nữa lưu ý, điều khó khăn trong chống dịch của quận Tây Hồ cũng như của thành phố hiện nay là BN2229 vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Vì thế, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế, phối hợp với TP HCM và các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này.

Trong khi chưa xác định được, cần phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là ca bệnh này bị lây nhiễm trong địa bàn thành phố để có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo các cấp, các ngành, trong đó có quận Tây Hồ phải tăng cường mọi biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; đẩy mạnh công tác truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3; khẩn trương giải trình mã gen các trường hợp mắc Covid-19 vừa qua...

Theo Bí thư Thành ủy, ngày mai (17-2) là kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, do đó, thành phố nói chung, quận Tây Hồ nói riêng phải khẩn trương tuyên truyền, nhắc nhở, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch đối với người dân trở về từ vùng dịch.

Đặc biệt, phải bảo đảm các biện pháp an toàn cho sản xuất, kinh doanh; tính toán để cần thiết có thể áp dụng ngay biện pháp giãn cách xã hội ở một khu vực theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố phải bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tìm nguồn vaccine phòng Covid-19, sẵn sàng triển khai tiêm vaccine cho người dân trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC