Chính trị - Xã hội

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine Covid-19 ngay trong tháng 2 này

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải khẩn trương nhập khẩu vaccine; ngay trong tháng 2 này phải có được vaccine về nước…
Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine Covid-19 ngay trong tháng 2 này ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 15-2 (Ảnh: VGP)

Chiều nay, 15-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đang có dịch Covid-19, biểu dương các lực lượng phòng chống dịch đã làm việc xuyên Tết, không nghỉ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong trong lúc này, ưu tiên hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh, không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng ở một số thành phố lớn, một số tỉnh tập trung nhiều công nhân như TP. Hà Nội, tỉnh Hải Dương…

Về giải pháp, Thủ tướng yêu cầu, các tỉnh, thành phố, trước hết là 20 tỉnh (gồm 13 tỉnh đã xuất hiện ổ dịch và 7 tỉnh biên giới) cần tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 05 phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình một cách nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời.

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người. Mặt khác, xem xét việc cho học sinh nghỉ học phù hợp với tình hình cụ thể ở các địa phương, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này.

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine Covid-19 ngay trong tháng 2 này ảnh 2

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP)

Thủ tướng nhất trí việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch này một cách quyết liệt, cụ thể, hiệu quả. Đối với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, có thể giãn cách một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Đối với việc tiếp nhận công dân về nước, Thủ tướng đề nghị phải tính toán chặt chẽ và giao Bộ Ngoại giao nghiên cứu, sớm trình phương án.

Về vấn đề vaccine Covid-19, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vaccine sản xuất trong nước.

“Trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ” - Thủ tướng nói và lưu ý: trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Liên quan đến vấn đề vaccine, báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine Covid-19 theo chương trình COVAX.

Ông Cường thông tin, cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều. Như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất, tiêm cho 5 triệu người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC