Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Gia Lâm phải lên quận "một cách đàng hoàng", không được nợ tiêu chí

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tán thành với mục tiêu hết năm 2023 sẽ đưa Gia Lâm trở thành quận, song Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đề nghị huyện này phải cố gắng lên quận “một cách đàng hoàng”, không được nợ tiêu chí.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Gia Lâm phải lên quận "một cách đàng hoàng", không được nợ tiêu chí ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Làng nghề gốm Bát Tràng.

Chiều 5-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Huyện ủy Gia Lâm về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, 2 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Trước khi bước vào buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ và đoàn đã đi thị sát, kiểm tra công tác lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Cùng với làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), đây là một trong hai địa điểm du lịch được thành phố tập trung đầu tư trở thành tâm điểm của du lịch làng nghề Thủ đô.

Theo báo cáo từ Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt, năm 2020, huyện đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Toàn bộ 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội được thành phố giao đều đạt và vượt.

Hiện tại, huyện Gia Lâm đã đạt 24/27 tiêu chí để trở thành quận. Đây cũng là huyện được đánh giá là có tiềm năng trở thành quận sớm nhất trong 5 huyện được thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo xây dựng thành quận trong 5 năm tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Gia Lâm phải lên quận "một cách đàng hoàng", không được nợ tiêu chí ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với huyện Gia Lầm

Cũng vì thế, huyện Gia Lâm đang phấn đấu hết năm 2023 sẽ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thành lập quận. Ngay tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Gia Lâm kiến nghị Thành ủy quan tâm, chỉ đạo 4 lĩnh vực và huyện đang gặp vướng mắc để sớm hoàn thành mục tiêu trên.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, đề xuất, góp ý từ các đại biểu, kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị huyện Gia Lâm phải cố gắng lên quận “một cách đàng hoàng”, không được nợ tiêu chí.

Hơn nữa, khi trở thành một quận mới, rút kinh nghiệm từ các quận hiện tại, Gia Lâm sẽ có điều kiện đi thẳng vào phát triển đô thị theo các tiêu chí: xanh, thông minh, hiện đại, giàu đẹp. Muốn vậy, huyện phải chú trọng giải quyết hài hòa lợi ích, nhất là bài toán sinh kế cho người dân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, trước mắt, huyện Gia Lâm phải rà soát ngay quy hoạch các xã để tính toán lâu dài, gắn với thực hiện các tiêu chí của đô thị; đưa vào cả quy hoạch khai thác không gian ngầm và tránh việc xây dựng hạ tầng manh mún, ngắn hạn, sau khi trở thành quận rồi lại phải “đập đi xây lại”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Gia Lâm phải lên quận "một cách đàng hoàng", không được nợ tiêu chí ảnh 3
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao tặng 250 triệu đồng hỗ trợ huyện Gia Lâm phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí nhấn mạnh, quá trình đô thị hóa phải gắn với công nghiệp hóa, phát triển kinh tế đô thị, tính toán quy hoạch để phát triển dịch vụ, thương mại, chuyển đổi nghề nghiệp...

“Tôi đề nghị các đồng chí phải tập trung quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch để khi xã đã thành phường thì cái "ruột" không thể là kinh tế nông thôn nữa. Đừng để xây dựng Gia Lâm thành một quận mới, sau này lại phải đi giải quyết những bài toán trầm kha như phố cổ, phố cũ hiện nay” – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ lưu ý.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị huyện Gia Lâm phải hết sức coi trọng công tác xây dựng Đảng; trước mắt tập trung, quyết tâm giải quyết dứt điểm 6 vụ việc phức tạp còn lại trên địa bàn và không để phát sinh thêm vụ việc mới.

Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao tặng 250 triệu đồng hỗ trợ huyện Gia Lâm phòng, chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC