Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chuyển sang tự chủ nhưng phải để văn nghệ sĩ sống được bằng nghề

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa - Thể thao sang tự chủ, song phải có cơ chế để văn nghệ sĩ, vận động viên sống được bằng nghề.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chuyển sang tự chủ nhưng phải để văn nghệ sĩ sống được bằng nghề ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 3-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương, năm 2020 cùng 2 tháng đầu năm 2021, các lĩnh vực chương trình công tác của ngành được tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, Sở đã tham mưu, báo cáo UBND TP về việc sửa đổi Quy chế quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố phù hợp với tình hình thực tế; rà soát, hoàn thiện đề án sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật theo hướng tinh gọn hiệu quả…

Thể thao Hà Nội mặc dù bị thay đổi, dừng nhiều kế hoạch tập huấn trong nước, quốc tế do dịch Covid-19, nhưng vẫn duy trì vị trí dẫn đầu toàn quốc, đạt 2.134 huy chương trong nước và 19 huy chương quốc tế.

Dù vậy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương cũng thẳng thắn chỉ rõ, lĩnh vực văn hóa của Hà Nội vẫn chưa tương xứng, chưa đáp ứng được hết mong mỏi “Hà Nội là trung tâm văn hóa lớn của cả nước”.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã nêu 5 nhóm kiến nghị với thành phố. Đáng chú ý như: kiến nghị thành phố có cơ chế, chính sách thu hút nhân tài trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, chẳng hạn có chế độ đãi ngộ, tuyển dụng không qua thi tuyển đối với những nghệ sĩ, vận động viên có thành tích xuất sắc…

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chuyển sang tự chủ nhưng phải để văn nghệ sĩ sống được bằng nghề ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận cuộc họp

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, những giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục hạn chế, thúc đẩy lĩnh vực văn hóa, thể thao Thủ đô phát triển xứng tầm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng làm rõ thêm một số nội dung và định hướng của thành phố về lĩnh vực này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu của thành phố là phải đưa văn hóa, thể dục, thể thao, con người Hà Nội trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng bậc nhất đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô; Hà Nội thực sự là trung tâm lớn về văn hóa, thực sự tiêu biểu về con người Việt Nam

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy, văn hóa, thể thao của Hà Nội còn dư địa, tiềm năng phát triển rất lớn nhưng hiện lĩnh vực này còn nhiều bất cập, hạn chế, yếu kém. Đầu tư phát triển lĩnh vực này chưa tương xứng, còn dàn trải, hiệu quả thấp.

Vì thế, đồng chí yêu cầu, Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tập trung phân tích, đánh giá kỹ hơn về những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và xây dựng con người Hà Nội để tháo gỡ ngay trong 5 năm tới.

Đi vào một số nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trước hết cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao sang hoạt động theo cơ chế tự chủ; đổi mới cơ chế thu hút, đãi ngộ tài năng.

Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, trước khi tham mưu, ban hành những quyết sách mới, các cơ quan thành phố phải trao đổi kỹ với các nhà hát, trung tâm; không phải thực hiện tự chủ là để cho nhà hát, trung tâm tự lo hết; tạo điều kiện cho đơn vị tuyển chọn bổ sung nhân sự nếu còn biên chế... và phải để .văn nghệ sĩ, vận động viên sống được bằng nghề.

Đồng chí Vương Đình Huệ giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tập trung giải quyết ngay những kiến nghị của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; trong đó, bằng các nguồn vốn, sớm đầu tư xây dựng rạp mới phục vụ công tác biểu diễn cho Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội và xem xét, bố trí rạp biểu diễn cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu tham mưu đề xuất đổi mới chính sách phí tham quan các di tích văn hóa, lịch sử; bảo đảm phù hợp các đối tượng, không để quá thấp như hiện nay. Đồng thời, phải tạo ra thay đổi thực chất về vị thế của Thủ đô trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC