Pháp luật

Bắt siêu trộm biệt danh “mèo đen” chuyên mang hung khí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện

Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 1-4, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Đơn vị vừa triệt phá chuyên án 083C bắt giữ ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản . Đối tượng gây án với phương thức thủ đoạn hết sức manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng khi gây án.

Trước đó, trên tinh thần chủ động, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã đánh giá đúng về tình hình diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình trộm đột nhập vào nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... BCH công an quận đã chỉ đạo lực lượng hình sự của công an quận xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá ổ nhóm trộm đột nhập để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn quận.

Theo CAQ Cầu Giấy, nguyên nhân dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ gia đình như không khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa tum, cửa thông gió. Đối với các cơ quan đơn vị trường học, lực lượng bảo vệ chuyên trách mỏng, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (chuông báo động, camera ghi hình...) hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là ban đêm, ngoài giờ hành chính và các ngày lễ, tết...

Phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trên trước khi gây án đã nghiên cứu kỹ quy luật của nhà dân và lực lượng bảo vệ thời gian từ 3h đến 5h thường ngủ say, mất cảnh giác nên đối tượng tiếp cận hiện trường, bằng cách trèo tường, leo ban công, mái nhà, cạy, bẻ khóa, cạy cửa đột nhập vào bên trong nhà trộm cắp đi những tài sản nhỏ gọn như tiền, vàng, máy tính.. những tài sản có giá trị.

Bắt siêu trộm biệt danh “mèo đen” chuyên mang hung khí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện ảnh 1

Đối tượng Đức Anh với biệt danh "mèo đen" đã bị bắt giữ

Trong thời gian dài kiên trì mật phục, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, tuy nhiên Cơ quan điều tra không thu thập được thông tin về nhân thân đối tượng rõ ràng. Nhiều khả năng là đối tượng tỉnh ngoài đến gây án, có kinh nghiệm và hết sức cảnh giác trước mọi hoạt động của Cơ quan Công an. Nhận định ban đầu từ hiện trường các vụ trộm đã xảy ra trên địa bàn, xác định đều do một đối tượng có chung đặc điểm hình dáng giống nhau gây ra.

Trước tình hình trên, ngày 6/1/2021, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy đã xác lập xác lập chuyên án mang bí số “083C” để tập trung toàn bộ lực lượng thu thập tài liệu chứng cứ và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, bắt giữ đối tượng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện theo kế hoạch đấu tranh của Ban chuyên án, CAQ Cầu Giấy đã huy động toàn bộ lực lượng trinh sát của Đội cảnh sát hình sự và lực lượng hình sự của công an các phường để bám sát địa bàn, tổ chức phân công nhiều lực lượng tuần tra, mật phục tại các tuyến đường, khu vực trên địa bàn các phường dự báo sẽ xảy ra việc trộm đột nhập, đồng thời những đối tượng nghi vấn, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và cộm cán về tội danh này đều được các trinh sát gọi hỏi, nắm bắt tình hình và xác định được những thông tin cần thiết.

Cùng với sự tham gia phối hợp của các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát khu vực, dân quân tự vệ thuộc Công an các phường trên địa bàn để rà soát, cung cấp các thông tin phục vụ công tác đấu tranh chuyên án. Tuy nhiên quá trình sàng lọc đối tượng ở địa bàn không có kết quả khả quan, do đó chưa phác họa được chân dung, nhân thân của đối tượng trộm. Vì vậy Ban chuyên án đã tiến hành mở rộng điều tra phối hợp với Công an các quận có vị trí giáp ranh với quận Cầu Giấy để tập trung rà soát các đối tượng nghi vấn.

Sau nhiều ngày kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với tinh thần quyết tâm điều tra khám phá bằng được, bắt đối tượng gây án, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng nghi vấn nổi lên có đặc điểm, hình dáng trùng khớp với đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ban chuyên án đã cử một tổ trinh sát tiến hành bám sát theo dõi mọi di biến động của đối tượng tại nơi ở 24/24h, đồng thời thu thập thêm thông tin và đề xuất kế hoạch phá án.

Đối tượng là con nghiện cờ bạc nên rất có thể trong thời gian gần nhất sẽ tiếp tục gây án. Ban chuyên án đã bố trí các mũi trinh sát kiên trì mật phục khép kín địa bàn, khi phát hiện thấy đối tượng xuất hiện thi triển khai các mũi theo dõi để bắt giữ. Nhận định của Ban chuyên án đối tượng “siêu trộm” sẽ trở lại và đến đúng 4 giờ sáng ngày 14/3/2021.

Sau gần một tháng một phục, đối tượng đã xuất hiện và đang tìm cách trèo để đột nhập vào tòa nhà số 30 phố Khúc Thừa Dụ. Đối tượng hết sức nguy hiểm, luôn mang bên mình dao có thể gây thương tích cho lực lượng đánh bắt hoặc người dân. Ngay sau đó Ban chuyên án đã bố trí lực lượng và tiến hành bắt giữ đối tượng đảm bảo an toàn cho lực lượng bắt cũng như đối tượng.

Qua đấu tranh, danh tính đối tượng Lê Đức Anh (SN 1995 quận phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm). Đức Anh có biệt danh “mèo đen” bởi tài leo trèo và đột nhập gần như không ai phát hiện được. Đức Anh cũng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Đức Anh ban đầu quanh co, khai báo không thành khẩn. Tuy nhiên kiên trì đấu tranh, bằng các lập luận sắc bén, tài liệu chứng cứ thu thập được cuối cùng đối tượng, Anh đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Khoảng 3 giờ ngày 1/2/2021, Đức Anh đón xe taxi đi từ phòng trọ đến các tuyến phố chính trên địa bàn quận Cầu Giấy, mang theo tuốc nơ vít (dùng để cậy cửa, phá két sắt...), mũ len trùm đầu, găng tay, khẩu trang để thực hiện việc đột nhập nhằm trộm cắp tài sản. Khi đi qua tòa nhà số 96 Hoàng Quốc Việt, Đức Anh nhận thấy thuận lợi cho việc đột nhập nên đã trèo từ bên ngoài vào trong nhà lục soát, cậy phá tủ và lấy đi số tiền 230 triệu đồng.

Ngoài vụ việc nêu trên, bước đầu Đức Anh đã khai nhận thực hiện 7 vụ trộm đột nhập khác để trộm cắp tài sản trên địa bàn các phường Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Quan Hoa, Nghĩa Đô thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và một số quận, huyện trong TP Hà Nội trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2021, tổng giá trị tài sản trộm cắp được đến nay là khoảng 500 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Đức Anh thu giữ nhiều tang vật liên quan đến các vụ án trộm cắp tài sản.

Hiện cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Lê Đức Anh về hành vi Trộm cắp tài sản, đồng thời khai thác mở rộng vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC