Thế giới

Bão Noru quét qua Philippines, nhiều khu vực ngập trong biển nước

Thu Nguyên 
ANTD.VN - Siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines trong chiều tối 25-9 với sức gió lên tới 185 km/h và gió giật lên tới 240 km/h. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã yêu cầu đóng cửa các trường học, các cơ quan chính phủ và thị trường chứng khoán cho đến hết ngày 26-9.

Thống kê ban đầu cho thấy đã có ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng tại tỉnh Bulacan của Philippines. Nhà chức trách Philippines đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào Thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo với các quan chức quản lý thảm họa, Tổng thống Marcos nêu rõ chỉ khi nào đa số những người sơ tán được trở về nhà thì lực lượng chức năng mới có thể ngơi nỗ lực. Để đảm bảo an toàn của người dân trước cơn bão mạnh Noru, chính quyền đã sơ tán 74.000 người dân. Hiện lực lượng chức năng và người dân đã bắt đầu dọn dẹp tại đảo Luzon sau khi nước lũ ở vùng thủ đô bắt đầu rút.

Bão Noru quét qua Philippines, nhiều khu vực ngập trong biển nước ảnh 1

Nhiều khu vực tại Quezon, đảo Luzon, Philippines bị ngập lụt sau khi bão Noru quét qua

Tại một số khu vực trong tỉnh Bulacan, nhiều người dân bị mắc kẹt trên mái nhà. Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Quezon Helen Tan cho biết nhiều ngôi nhà tại tỉnh này đã bị phá hủy, song vẫn có thể lưu thông trên tất cả các tuyến đường và không có sạt lở đất. Lực lượng chức năng đang bắt đầu dọn dẹp cây gãy, đổ.

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay, với sức gió duy trì ở mức 195km/h và lên tới 240km/h vào cuối ngày 25-9. Sau khi đổ vào Philippines, bão Noru đã suy yếu dần, song vẫn được đánh giá là cơn bão mạnh. Đến sáng 26-9, Noru di chuyển về phía Tây Biển Đông, mỗi giờ đi được 30km, với sức gió 140km/h.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Cơ quan khí tượng nước này sáng 26-9 đã nâng mức cảnh báo bão Noru từ màu xanh - mức thấp nhất lên màu vàng - mức thứ 2 tính từ dưới lên trong 4 cấp theo màu gồm xanh, vàng, cam và đỏ, sau khi dự báo cơn bão sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng ven biển miền Nam nước này. Cơ quan này cũng dự báo bão Noru sẽ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 25-30 km/h, tiến dần vào bờ biển phía Đông của Việt Nam và cường độ mạnh dần lên. Sau khi đổ bộ vào Việt Nam vào ngày 28-9 với sức gió lên tới cấp 15, 16, cường độ của bão sẽ nhanh chóng suy yếu.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải nhắc nhở các tàu bè hoạt động và đi lại trên các vùng biển có bão về cảng tránh trú, gia cố các công trình cảng biển, nhằm tránh để tàu thuyền bị mắc cạn hoặc va đập, đồng thời kêu gọi dừng các hoạt động tụ tập đông người, cũng như các công việc nguy hiểm trên cao ở ngoài trời tại những nơi cơn bão có thể đi qua. Tỉnh Hải Nam đã ban bố cảnh báo bão cấp 3 đối với bão Noru liên tiếp trong 2 ngày 25-9 và 26-9 với dự báo nhiều nơi trên đất liền trong tỉnh sẽ có mưa to đến rất to.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC