Thế giới

Philippines sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó với siêu bão Noru

Kỳ Thư
ANTD.VN -  Ngày 25-9, giới chức Philippines đã bắt đầu sơ tán người dân ở khu vực duyên hải khi bão Noru đang mạnh dần lên và chuẩn bị đổ bộ vào đảo Luzon của nước này. “Chúng tôi yêu cầu cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ lời kêu gọi sơ tán bất cứ khi nào cần thiết”, Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines Rodolfo Azurin cho hay.
Philippines sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó với siêu bão Noru ảnh 1

Lực lượng chức năng Philippines chuẩn bị xuồng cao su và áo phao trước khi siêu bão Noru đổ bộ

Theo Cơ quan Xử lý thiên tai Philippines, tối 24-9, bão Noru di chuyển với tốc độ 120 km/h, không ngừng mạnh lên với sức gió vùng gần tâm bão đã lên tới 185 km/h vào sáng 25-9. Dự báo, bão Noru sẽ tiếp tục mạnh lên và đổ bộ vào đảo Luzon với sức gió từ 185 đến 205 km/h, trở thành một siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines từ đầu năm tới nay.

Noru là cơn bão số 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Dự báo, bão sẽ gây mưa to và gió lớn tại khu vực Thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Cơ quan chức năng nước này cũng đã phát cảnh báo về nguy cơ lở đất và lũ quét tại nhiều nơi khi bão đổ bộ mang theo mưa lớn. Một số trường học đã cho học sinh nghỉ. Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, hơn 1.200 hành khách và 28 tàu, thuyền đang mắc kẹt tại các cảng phía Nam của Manila do nhà chức trách ban hành lệnh cấm tàu thuyền ra biển trong điều kiện thời tiết hiện nay.

Philippines thường xuyên bị tàn phá bởi các cơn bão, các nhà khoa học cảnh báo bão đang trở nên mạnh hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu vì biến đổi khí hậu. Nhà dự báo thời tiết Robb Gile cho biết việc Noru tăng cấp nhanh chóng khi đến gần đất liền là “chưa từng có”.

Philippines, một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu, phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Bão Noru đổ bộ vào Philippines 9 tháng sau khi một siêu bão tàn phá nhiều vùng của đất nước, khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC