Thế giới

Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen

Hà Triệu
ANTĐ - 7 cảnh sát ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ đã bị thương trong cuộc đụng độ với hàng trăm thanh niên biểu tình sau cái chết của một người đàn ông da đen gốc Phi.

Cuộc đụng độ kinh hoàng xảy ra hôm 27-4 trên đường phố Baltimore. Hàng trăm thanh niên đã cầm gạch đá, chai thủy tinh ném về phía cảnh sát, nhiều người quá khích đã đập vỡ và đốt cháy xe tuần tra. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để cố gắng giải tán đám đông, tuy vậy, bạo lực cũng khiến 7 nhân viên an ninh bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 1Nhiều thanh niên lợi dụng bạo động đốt cháy một khu chợ trong thành phố

Cảnh sát cho biết nhiều người chưa đủ tuổi thành niên cũng tham gia biểu tình và tấn công lực lượng an ninh. Đặc biệt 3 trong số những băng đảng nguy hiểm nhất ở Baltimore là Black Guerrilla Family, Bloods và Crips đã kết hợp nhắm mục tiêu tấn công vào cảnh sát.

Trước tình hình đó, Thống đốc bang Maryland đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố Baltimore và cho phép các lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia được hành động. Tổng thống Obama nói với Thị trưởng thành phố Stephanie Rawlings-Blake rằng chính quyền sẽ cung cấp sự hỗ trợ khi cần thiết.
Video cảnh người biểu tình tấn công cảnh sát

Các cuộc biểu tình ở Baltimore diễn ra từ hôm 19-4 sau cái chết của Freddie Gray – một thanh niên da đen. Gray qua đời do một chấn thương ở cột sống trong thời gian bị cảnh sát giam giữ.
Theo nguồn tin từ các nhà hoạt động, Gray đã không nhận được sự chăm sóc y tế khi đang trên xe tuần tra của cảnh sát. Đám tang của thanh niên 25 tuổi này được tổ chức hôm 25-4, với sự tham gia của khoảng 2.500 người trong nhà thờ thành phố. Nhiều thanh niên quá khích đã đổ xuống đường tấn công cảnh sát. Vụ bạo lực này một lần nữa nhấn mạnh về khoảng cách trong cách xử sự giữa cảnh sát ở Mỹ đối với người da đen.

Các cuộc biểu tình trước đó mang xu hướng hòa bình, đòi công lý, tuy nhiên nhiều người đã lợi dụng tuần hành để thực hiện các vụ bạo lực và cướp bóc trên đường phố. Mục sư Jamal Bryant, người tổ chức các cuộc biểu tình cho biết trên truyền hình Mỹ rằng: “Bạo lực không phản ánh tinh thần của phong trào này”.

Ông cũng nói rằng các thành viên trong Giáo hội đang có mặt tại khu vực để kêu gọi những người biểu tình trở về nhà. “Đây không phải là những người biểu tình, đây là những cá nhân vô pháp luật”, ông nói với CNN.

Căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu. Đầu tháng 4-2015, một sĩ quan cảnh sát bang Nam Carolina đã bị sa thải sau khi xuất hiện video bằng chứng chứng tỏ anh này bắn chết người đàn ông da màu Walter Scott không có vũ khí. 
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 2
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 3Xe tuần tra của cảnh sát bị đập vỡ và đốt cháy
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 4Hàng trăm thanh niên quá khích đổ xuống đường tấn công cảnh sát
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 57 nhân viên an ninh bị thương sau vụ đụng độ hôm 27-4
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 6Cảnh sát bắt giữ một thanh niên biểu tình gây rối trật tự
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 7Phong trào biểu tình trước đó mang xu hướng hòa bình, ôn hòa đòi hỏi công lý
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 8
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 9
Baltimore (Mỹ) bạo động sau cái chết mới nhất của thanh niên da đen ảnh 10Tuy nhiên nhiều người đã lợi dụng tuần hành để tấn công cảnh sát.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC