Thế giới

Khoảnh khắc viên cảnh sát da trắng Mỹ bắn chết người đàn ông da đen

Hà Triệu

ANTĐ - Giới chức bang miền Nam Carolina vừa phát hành một đoạn video ghi lại khoảnh khắc trước khi viên cảnh sát da trắng bắn chết người đàn ông da đen gây chấn động nước Mỹ hôm 8-4-2015.

Đoạn video thứ hai cho thấy xe của nạn nhân người da đen Walter Scott, 50 tuổi đang di chuyển vào một bãi đậu xe của cảnh sát, sau khi xe của ông này buộc phải dừng lại kiểm tra vì đèn chiếu hậu xe bị hỏng. Viên cảnh sát da trắng Michael Slager, 33 tuổi, đã yêu cầu ông Scott trình giấy tờ và bằng lái xe của mình, tuy nhiên ông Scott giải thích ông không thể cung cấp giấy tờ do ông mới mua xe.

Video trước khi viên cảnh sát da trắng nổ súng bắn chết người đàn ông da đen

Sau khi Slager quay trở lại xe cảnh sát, ông Scott nhanh chóng ra mở cửa xe và bỏ chạy, để lại một hành khách trong xe. Mặc dù không quay được cảnh Slager bắn 8 phát đạn vào lưng ông Scott nhưng âm thanh của tiếng súng, tiếng la hét có thể nghe được qua đoạn video do camera trạm cảnh sát thu lại.

Ngay sau đó, một cảnh sát khác đã hỏi hành khách trong xe và để người đó đi. Các luật sư của gia đình Scott cho biết, hiện họ đang tìm kiếm hành khách này để phục vụ cho quá trình điều tra và khởi tố Slager.
Khoảnh khắc viên cảnh sát da trắng Mỹ bắn chết người đàn ông da đen ảnh 1Cảnh sát Slager đối mặt với án tử hình vì hành động của mình

Viên cảnh sát Slager đã bị bắt chỉ một giờ đồng hồ sau khi video đầu tiên quay khoảnh khắc anh ta bắn chết ông Scott được công bố hôm 8-4. Nếu bị kết án, Slager có thể đối mặt với án tù 30 năm hoặc tử hình. Phòng cảnh sát thành phố Charleston cũng ngay lập tức sa thải Slager vào buổi chiều cùng ngày.
Video cảnh sát Slager bắn chết ông Scott

Trước đó, trong một phiên điều trần trước tòa án, Slager đã bào chữa cho việc làm của mình là tự vệ khi ông Scott muốn cướp súng của anh ta. Tuy nhiên, Feidin Santana, người quay video đầu tiên bằng điện thoại di động, đã khẳng định mọi chuyện không như lời khai nhận của Slager, “Nó không phải như lời anh ta nói”.

Sau vụ việc này, cảnh sát cũng lật lại hồ sơ về một khiếu nại năm 2013 có liên quan đến việc Slager từng sử dụng vũ lực tấn công ông Mario Givens trong khi thi hành công vụ.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC