Thế giới

Bài phát biểu của Tổng thống Putin chứa thông điệp cứng rắn khiến phương Tây 'giật mình'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Putin vừa có bài phát biểu mới nhất với người dân Nga. Trong đó ông sử dụng cụm từ mà theo các nhà quan sát địa chính trị, chính là cảnh báo mạnh mẽ về việc Nga có thể sử dụng vũ khí chiến lược của mình, nếu bị phương Tây dồn ép. Đây là diễn biến rất đáng chú ý.
Tổng thống Putin trong bài phát biểu gần đây với người dân Nga đã đưa một thông điệp quan trọng đối với phương Tây, chuyên gia quân sự người Mỹ David Hambling cho biết trong bài phân tích đăng trên ấn phẩm Forbes.
Vào sáng ngày 21/9, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã phát biểu trước Duma quốc gia Nga, trong đó ông tuyên bố thực hiện lệnh tổng động viên một phần ở Liên bang Nga, tức là gọi tái ngũ lực lượng quân dự bị.
Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng nói về các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, đồng thời đề cập tới phản ứng của nhà nước Nga đối với các mối đe dọa bên ngoài.
Theo nhà báo David Hambling, trong bài phát biểu của Tổng thống Putin, cần đặc biệt chú ý đến cụm từ cực kỳ quan trọng bởi nó chứa đựng lời cảnh báo đanh thép mà phương Tây không thể bỏ qua.
“Các công dân của Nga có thể chắc chắn rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nền độc lập và tự do của chúng ta sẽ được đảm bảo” , Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh thông điệp nói trên trong bài phát biểu của mình.
Chuyên gia phân tích của tờ Forbes cho rằng cụm từ "toàn vẹn lãnh thổ" có tầm quan trọng đặc biệt. Theo học thuyết hạt nhân được trình bày vào năm 2014, Liên bang Nga có thể sử dụng vũ khí chiến lược nếu có rủi ro đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
Nói một cách đơn giản, nếu một cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào Liên bang Nga, thì một hành động trả đũa thông qua việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể được thực hiện nhằm mục đích đáp trả.
Sắp tới các cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức tại những khu vực Donbass, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, về sự gia nhập Liên bang Nga.
Ông David Hambling tin rằng những khu vực trên sẽ được tuyên bố là một phần của Liên bang Nga sau cuộc bỏ phiếu và tiếp theo, bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm tấn công chúng đều có thể buộc Nga phải đáp trả, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí chiến lược.
Nhà phân tích lưu ý rằng ngay sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông cũng công khai ra lệnh đặt các lực lượng chiến lược trong tình trạng báo động cao.
Và cách làm này có vẻ đã phát huy tác dụng, Mỹ vẫn từ chối cung cấp máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa cho Ukraine. Giờ đây, nhà lãnh đạo Nga đã tăng gấp đôi sức mạnh răn đe của mình.
Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại cũng có không ít ý kiến cho rằng Mỹ và phương Tây không bao giờ công nhận kết quả những cuộc "trưng cầu dân ý" do Nga tiến hành, và họ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Liên minh quân sự NATO từng khẳng định việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt là giới hạn đỏ, nếu lằn ranh này bị vượt qua thì sẽ dẫn tới những hành động trả đũa mạnh mẽ nhất.
Nga có lẽ cũng hiểu được tác hại của việc sử dụng vũ khí hạt nhân, bởi vậy tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin có lẽ mang ý nghĩa răn đe nhiều hơn là truyền thông điệp về quyết tâm hành động.
Ngoài ra cũng cần nhắc đến thực tế là Tổng thống Nga Putin cũng nhiều lần bác bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraine, bởi đây sẽ là cuộc chiến không có người thắng.
Vũ khí hạt nhân sẽ chỉ được Moskva sử dụng trong trường hợp bị tấn công bằng loại vũ khí này, hay có một yếu tố nào đe dọa tới sự tồn vong của nước Nga.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC