Đời sống

Bài học cha dạy

Lan Tử
ANTĐ - Ông Golbe từ một thợ làm gốm ở một xưởng sản xuất nhỏ đã thành lập được một công ty sản xuất gốm sứ lớn nhất trong vùng nhờ sự cầu tiến và giữ chữ tín với khách hàng. Trải qua hơn 20 năm tồn tại và phát triển, Công ty của ông Golbe nay đã trở thành một công ty sản xuất gốm sứ nghệ thuật lớn nhất nước và có rất nhiều khách hàng quốc tế.

Ông Golbe đã già và ông muốn cậu con trai Phillip nối nghiệp mình, Phillip đã tốt nghiệp đại học và hiện đang giữ chức vụ trưởng phòng kinh doanh của công ty. Để Phillip có thêm kinh nghiệm trên thương trường nên ông Golbe giao cho anh toàn quyền đàm phán và quyết định hợp đồng với một đối tác lớn của công ty lần này.

Phillip rất hồ hởi báo tin với ông Golbe rằng anh đã đàm phán thành công với đối tác, ký một hợp đồng lớn, sản xuất hàng trăm nghìn bộ đồ ăn bằng sứ cho họ, công ty sẽ giao hàng sau 3 tháng và bằng tàu thủy. Ông Golbe rất vui vẻ chúc mừng con trai.

Hơn 2 tháng sau, Phillip hốt hoảng báo cáo với cha mình rằng đơn hàng lần này sẽ không thể giao đúng hạn được vì anh đã quên tính thời gian tàu đi trên biển, như vậy sẽ bị giao hàng muộn mất 2 ngày. Ông Golbe nói, như vậy nên vận chuyển bằng máy bay thì sẽ đảm bảo thời gian nhưng Phillip trả lời rằng chi phí vận chuyển bằng máy bay quá đắt, như vậy sẽ lỗ, anh thấy nếu mình giao chậm thì sẽ bị phạt hợp đồng, số tiền phạt thấp hơn nhiều so với chi phí vận chuyển bằng máy bay. Vì vậy Phillip sẽ  chọn cách vi phạm thời gian hợp đồng để giảm bớt lỗ.

Ông Golbe lắc đầu nói: “Là người kinh doanh chúng ta phải tăng lợi nhuận và giảm bớt lỗ nhưng không có nghĩa chúng ta bất chấp mọi cách. Nếu chúng ta vi phạm hợp đồng, có thể chúng ta sẽ không lỗ nhưng đồng nghĩa với việc ta đã tự đánh mất chữ tín với đối tác. Mà khi chữ tín đã không còn thì chúng ta sẽ lỗ mãi mãi chứ không chỉ một lần này đâu, chàng trai ạ. Con phải hiểu rằng để công ty tồn tại và phát triển được như ngày nay, cha luôn lấy chữ tín làm đầu”.

Phillip làm theo lời cha, anh chuyển hàng bằng máy bay cho đối tác đúng ngày theo hợp đồng. Tuy hợp đồng đầu tiên bị thua lỗ nhưng đối tác đã rất hài lòng và sau đó họ đã là đối tác lâu dài của công ty nhiều năm về sau.

Nối nghiệp cha và đưa công ty tiếp tục phát triển lớn mạnh nhưng Phillip không bao giờ quên bài học cha dạy về chữ tín phải lấy làm đầu.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC