Đời sống

Bác sĩ nào trực Tết cũng chỉ mong vắng bệnh nhân

Duy Tiến
ANTD.VN -Vào những ngày Tết sắp tới, khi ai ai cũng muốn về đoàn tụ với gia đình thì vẫn có đến hàng nghìn bệnh nhân phải ở lại đón Tết tại các bệnh viện. Cũng vì thế, đến thời điểm này các bệnh viện đều đã lên kế hoạch khám cấp cứu bệnh nhân trong ngày Tết với số lượng rất lớn y bác sĩ được huy động trực Tết.

Tại Bệnh viện Việt Đức, kế hoạch trực Tết năm nay được bệnh viện lên lịch khá sớm. Trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán, mỗi ngày bệnh viện sẽ đều duy trì 30 bác sĩ trực, tính chung tất cả bộ phận trực tại viện lên tới 400 người mỗi ngày. Mặt khác, bệnh viện cũng sẽ triển khai phát 150 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi ngày vào dịp tết này…

Kíp bác sĩ trực cấp cứu bệnh nhân tại Khoa cấp cứu - Bệnh viện E

Kíp bác sĩ trực cấp cứu bệnh nhân tại Khoa cấp cứu - Bệnh viện E

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, vào dịp Tết lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt thường tăng cao nên bệnh viện đã bố trí 5 phòng phẫu thuật luôn trong trạng thái sẵn sàng, có thể đáp ứng trường hợp số lượng cần phẫu thuật cùng thời điểm lớn. Với số lượng bệnh nhân nội trú ăn Tết tại bệnh viện dự kiến khoảng 500 người, lãnh đạo bệnh viện cũng đã lên kế hoạch tới chúc Tết bệnh nhân vào đêm Giao thừa để động viên bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện thông tin, Tết này Ban lãnh đạo bệnh viện sẽ trực tết 100% để động viên cán bộ công nhân viên, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh và phân công đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đến các Khoa chúc Tết và mừng tuổi bệnh nhân.

Tại khoa được coi là “điểm nóng” nhất của bệnh viện vào mỗi dịp Tết là Trung tâm chống độc do lượng bệnh nhân ngộ độc rượu, ngộ độc thực phẩm... dịp này tăng cao, bệnh viện đã yêu cầu trung tâm tăng cường đội ngũ y bác sĩ trực chiến trong những ngày này.

Dự kiến sẽ có khoảng 600 người bệnh và nhân viên y tế ăn Tết Đinh Dậu tại Bệnh viện Bạch Mai nên bệnh viện đã có kế hoạch tổ chức chu đáo cho mọi người như ở gia đình. Ngoài quà của bệnh viện dành cho các bệnh nhân thì trong ba ngày Tết, bệnh nhân sẽ được tặng các suất ăn miễn phí (25.000 đồng/người).

Tương tự, tại Bệnh viện E, công tác trực Tết cũng đã được triển khai tới toàn bộ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Theo đó, bệnh viện bố trí 120- 150 cán bộ trực Tết, nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh và an ninh trật tự được chu đáo. Đặc biệt, mỗi bệnh nhân nhập viện vào dịp Tết sẽ được bệnh viện hỗ trợ 50.000đồng/ngày/người.

BSCKII Lê Việt Trung, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện E chia sẻ, trong những lần tham gia trực tết tại bệnh viện, chứng kiến và cấp cứu những tai nạn giao thông thương tâm, lần nào anh và các nhân viên y tế ở khoa đều cảm thấy đau đớn và nuối tiếc. Điều này không chỉ gây nên nỗi buồn cho gia đình, cộng đồng mà là nỗi đau đớn của người thầy thuốc. Vì thế, bác sĩ nào trực Tết cũng chỉ mong… vắng bệnh nhân thì tốt.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đều phải trực Tết 24/24 giờ, không được từ chối cấp cứu bệnh nhân hay xử trí chậm trễ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC