Bắc bộ bắt đầu mưa lớn, nắng nóng chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong đêm qua và sáng sớm nay 15/6 ở khu vực vùng núi, trung du Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 14/6 đến 3h ngày 15/6 có nơi trên 100mm như: Phùng Chí Kiên (Bắc Kạn) 165,8mm; Du Già (Hà Giang) 150mm, Hồng Thái (Tuyên Quang) 142,8mm, Trương Lương (Cao Bằng) 105,4mm,…

Từ sáng sớm ngày 15/6 đến sáng 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng);

Khu vực đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung về đêm và sáng với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Do mưa giông xuất hiện nên nắng nóng ở Bắc bộ cũng tạm chấm dứt, mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở mức 33-34 độ C.

Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội xuất hiện mưa giông lớn, tập trung vào chiều tối

Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội xuất hiện mưa giông lớn, tập trung vào chiều tối

Trong chiều và đêm ngày 15/6 ở Nam bộ có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm; Tây Nguyên có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Từ chiều ngày 16-21/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm). Mưa giông ở Tây Nguyên và Nam bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có mưa rào và giông rải rác.

Ngày và đêm 15/6, ở khu vực Bắc vịnh Bắc bộ, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông rải rác.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.