Quân sự

Ba Lan nhận thông tin mật về việc Ai Cập bán 2 tàu Mistral cho Nga

Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 30-11, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, họ đã nhận được "thông tin mật” cho hay, Ai Cập đã bán lại 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga.

Trước đó, hồi tháng 10-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cũng đã tiết lộ, Ai Cập sẽ bán lại cho Nga 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng Mistral này với giá tượng trưng chỉ 1 USD.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga và đại diện Đại sứ quán Ai Cập tại Moscow đều lên tiếng phủ nhận thông tin mà Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz công bố.

Ba Lan nhận thông tin mật về việc Ai Cập bán 2 tàu Mistral cho Nga ảnh 1

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Misral

Một nhóm các nhà lập pháp Ba Lan thuộc đảng Công dân đối lập sau đó đã viết 1 bản kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng Ba Lan yêu cầu cung cấp nguồn thông tin về thương vụ bán lại 2 chiếc tàu chiến Mistral này.

“Thông tin liên quan đến thỏa thuận giữa Ai Cập và Nga được các nguồn tin mật cung cấp”, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết trong một tuyên bố, được thành viên đảng Công dân, bà Agnieszka Pomaska, đăng trên trang Twitter cá nhân.

Năm 2011, 2 tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đã được Nga đặt mua của Pháp theo một hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro (lúc đó tương đương 1,66 tỷ USD). Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, hợp đồng này đã bị hủy bỏ.

Ngay sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande xác nhận rằng, nước này đã đạt được một thỏa thuận bán 2 chiếc tàu này cho Ai Cập và đến nay, chúng đã được chuyển giao cho Cairo.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC