Quân sự

Ba Lan mua tên lửa Tomahawk của Mỹ trang bị cho tàu ngầm

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 12-3, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak đã lên tiếng xác nhận việc nước này đã đề nghị Mỹ cung cấp dòng tên lửa hành trình tấn công đất liền Tomahawk cho hải quân của họ.

Theo hãng thông tấn Ba Lan, ông Siemoniak đã đặt vấn đề với Mỹ mua một số tên lửa hành trình Tomahawk trang bị cho 3 chiếc tàu ngầm mới mà Ba Lan có kế hoạch sẽ bổ sung cho hạm đội hải quân.

“Chúng tôi có kế hoạch sẽ đưa vào biên chế một loại tàu ngầm mới và một trong những khả năng chúng tôi muốn chúng có là tên lửa hành trình”, Bộ trưởng Quốc phòng Siemoniak phát biểu trên đài phát thanh Ba Lan.
Một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu ngầm

Một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu ngầm

Một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu ngầm

“Chúng tôi đang xem xét quốc gia nào sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi những tên lửa như vậy”, ông Siemoniak nói, đồng thời xác nhận thông tin được báo Dziennik Gazeta Prawna đăng tải trước đó rằng Bộ Quốc phòng Ba Lan đã gửi cho Mỹ yêu cầu của mình về vấn đề này.

Hiện tại, Mỹ và Anh là hai nước duy nhất sở hữu loại tên lửa hành trình có thể được phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm này và có khả năng bay lên không trung và tấn công các mục tiêu trên đất liền ở khoảng cách xa đến 1.000 dặm (hơn 1.850km).

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan khẳng định rằng, đây là loại vũ khí hiện đại và có giá trị lớn, do vậy, để nhận được tên lửa này, cần phải có giấy phép đặc biệt tại mỗi nước liên quan.

Theo kế hoạch, tới năm 2030, Ba Lan sẽ tiếp nhận đủ 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa hành trình. Quá trình mua bán dự kiến sẽ được khởi động trong năm nay để tới cuối năm 2016 có thể ký kết thỏa thuận với nhà cung cấp tiềm năng và việc bàn giao có thể bắt đầu được thực hiện vào năm 2022. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC