Thế giới

Bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024: Không gì là không thể

Yến Chi
ANTD.VN - Cựu Đệ nhất phu nhân và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tranh cử Tổng thống năm 2024? Các nhà khoa học chính trị Mỹ nhận định, điều này nghe có vẻ đáng kinh ngạc, nhưng không gì là không thể.
Bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024: Không gì là không thể ảnh 1

Nhiều người cho rằng bà Hillary Clinton có nhiều lợi thế nếu ra tranh cử Tổng thống năm 2024

Chủ đề “nóng” trở lại

Khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024 của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton gần đây bỗng nhiên trở thành một chủ đề phổ biến. Hai thành viên Đảng Dân chủ, đồng thời cũng là các nhà thăm dò ý kiến Douglas E. Schoen và Andrew Stein - cựu Chủ tịch quận Manhattan viết trên tờ Tạp chí phố Wall hôm 11-1-2022 rằng, sự trở lại chính trường của ứng cử viên Tổng thống nổi tiếng Hillary Clinton vào năm 2024 là một kịch bản hợp lý. Lý do là tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sau 1 năm cầm quyền đang giảm xuống và Đảng Dân chủ dự kiến sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội vào năm 2022.

Cùng với đó, tờ New York Post còn vạch ra một viễn cảnh mà theo đó bà Hillary Clinton có thể xuất hiện như một “vị cứu tinh” của đảng Dân chủ. Cụ thể, bà Hillary có thể thay thế bà Harris làm phó tướng cho ông Biden, thậm chí thay thế Tổng thống đương nhiệm vào năm 2024. Bài báo viết rằng, trang mạng Twitter của nữ chính trị gia đang có sự hoài niệm về thời hoàng kim, như một lời nhắc nhở rằng “tham vọng cũ của người phụ nữ tóc vàng dường như đang bùng cháy trở lại”.

“Bà Hillary rất thích điều đó, nhưng cuộc “càn quét” của Đảng Cộng hòa vào tháng 11 năm ngoái ở Virginia cảnh báo rằng, Đảng Dân chủ cần nhìn về tương lai, không phải quá khứ. Ngoại trưởng Hillary vẫn còn nguyên hành trang dẫn đến thất bại trước ông Barack Obama năm 2008 và Donald Trump năm 2016” - Giáo sư Gary Nordlinger ở Đại học George Washington nhận xét. Vị giáo sư dù sao cũng thừa nhận rằng, cựu Ngoại trưởng vẫn giữ được những lợi thế về “danh tiếng, trí tuệ mẫn tiệp và sự kiên trì, cũng như khả năng huy động số tiền lớn một cách nhanh chóng”.

Giáo sư về khoa học chính trị David S. Kerr tại Đại học Virginia Commonwealth cũng có quan điểm: “Nhiệm kỳ tổng thống là điều gì đó luôn khó cưỡng lại. Và đó là Hillary, không gì là không thể”. Bà Clinton năm nay 74 tuổi và nếu tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống mới, khi đó bà sẽ bước sang tuổi 77.

“Hãy xem, nếu bà ấy ra tranh cử cùng ông Donald Trump, chúng ta sẽ có 2 ứng cử viên đều ở tuổi gần 80 cho một trong những công việc đòi hỏi khắt khe nhất trên thế giới” - Giáo sư Kerr phân tích và nói thêm rằng, đây không phải là điều hiếm bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đã 79 tuổi và mới đi được 1/4 chặng đường nhiệm kỳ 4 năm.

Giáo sư Kerr cũng lưu ý rằng, những suy đoán về việc bà Hillary Clinton sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2024 nói lên nhiều điều về tình hình hiện tại của các vấn đề trong Nhà Trắng. “Khi còn lâu mới hết nhiệm kỳ Tổng thống và giới truyền thông bắt đầu đưa tin về việc Đảng Dân chủ có thể chọn ai đó cho đề cử vào năm 2024, điều đó là không tốt” - ông nói.

Đảng Dân chủ cần “một khuôn mặt mới”

Uy tín của ông Biden đang bị ảnh hưởng trên một số lĩnh vực, bao gồm việc rút lui thảm hại khỏi Afghanistan và lạm phát tăng vọt ở mức 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là chưa kể đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và khả năng đảng Cộng hòa sẽ tiếp quản lưỡng viện trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tình hình này chưa có gì gọi là quá bi đát bởi cựu Tổng thống Bill Clinton cũng từng có 2 năm đầu tiên tồi tệ, mất quyền kiểm soát Quốc hội vào năm 1994 và vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1996.

“Nếu ông Biden quyết định không tái tranh cử, ứng viên tiềm năng tốt nhất sẽ là những gương mặt mới chưa xác định được” - Giáo sư Gary Nordlinger khẳng định. Theo giáo sư, điều ngạc nhiên lớn nhất của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 là 4 thành viên Đảng Dân chủ cuối cùng (Joe Biden, Elizabeth Warren, Bernie Sanders và Michael Bloomberg) đều đã ngoài 70 tuổi. Vì thế, đảng Dân chủ cần xác định những “ngôi sao” mới, rất có thể là các thống đốc bang đầy tham vọng. Ngoài ra, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng là một ứng cử viên thú vị, với sự công nhận tên tuổi cao, được yêu thích trong số các đảng viên Đảng Dân chủ nổi bật hiện tại, lại có khả năng kích thích cử tri người Mỹ gốc Phi cũng như kinh nghiệm vận động tranh cử quốc gia. “Câu hỏi đặt ra là liệu bà ấy có muốn chọn công việc đầy áp lực với hơn 80 giờ/tuần trong suốt 2 năm để có được sự đề cử của đảng Dân chủ và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hay không” - ông Gary Nordlinger nói.

Suy đoán về việc bà Hillary Clinton sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2024 nói lên nhiều điều về tình hình hiện tại của các vấn đề trong Nhà Trắng. Khi còn lâu mới hết nhiệm kỳ Tổng thống và giới truyền thông bắt đầu đưa tin về việc Đảng Dân chủ có thể chọn ai đó cho đề cử vào năm 2024, điều đó là không tốt.

Giáo sư khoa học chính trị David S. Kerr - Đại học Virginia Commonwealth

(Theo Sputnik)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC