Đời sống

Ba điều quan trọng của cuộc sống

Lan Tử
ANTĐ - Doanh nhân giàu có Warent bị mắc một căn bệnh hiếm gặp.Cảm thấy mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa nên ông rất lo sợ, khổ sở và buồn rầu. 

Một ngày nọ, khi đi công tác ở Ấn Độ, ông Warent gặp được một vị cao tăng sống ẩn dật ở trên một ngọn núi cao. Thấy thần sắc của ông không tốt, vị cao tăng đã hỏi han và sau khi biết tình trạng của vị doanh nhân đã bảo: “Ta có phương thuốc chữa được bệnh cho ông nhưng ông phải tuyệt đối tuân thủ tới cùng thì mới hiệu nghiệm được”. Ông Warent mừng rỡ đồng ý ngay, vị cao tăng đưa cho ông ba phong thư ghi số từ 1 đến 3 nói bên trong có chứa ba thang thuốc, thực hiện theo đúng thứ tự, hết một phong thư mới mở cái tiếp theo.

Ông Warent vô cùng vui mừng ra về. Về đến nhà, ông mở phong thư thứ nhất, trong có một tờ giấy viết: “Hãy ra biển trong 21 ngày, mỗi ngày nằm trên bãi cát 30 phút”. Ông Warent nửa tin nửa ngờ nhưng ông cũng tạm dừng công việc trong 21 ngày và đi ra bờ biển theo lời vị cao tăng. Cuối cùng, mỗi ngày ông nằm trên bãi cát hơn 2 giờ đồng hồ và ông chợt nhận ra cả cuộc đời mình đã lao vào kiếm tiền và danh vọng, chưa bao giờ ông có thời gian dành cho mình. Giờ được nằm trên cát, nghe sóng vỗ, nhìn chim hải âu bay liệng, ông thấy vô cùng thoải mái và sảng khoái.

Hết 21 ngày, ông Warent mở tiếp phong thư thứ hai, trong đó viết: “Hãy tìm những sinh vật biển bị trôi lên cát và thả chúng về lại biển trong 21 ngày”. Ông Warent ngày ngày đi trên bãi cát tìm những con cá, tôm, sứa hay sò rồi thả xuống biển, ông thực sự không hiểu lý do của việc này nhưng mỗi lần thấy những con cá quẫy đuôi bơi đi ông rất cảm động.

Ngày thứ 43, ông Warent mở phong thư thứ ba, trong viết: “Hãy lấy cây gậy viết hết những oán hận và bất mãn của mình lên cát”. Ông Warent làm theo, tất cả những điều chất chứa bao lâu nay trong lòng ông đều viết hết lên cát nhưng chỉ một lúc sau các con sóng lại ào lên xóa hết. Ông Warent sững người, chợt hiểu ra và bật khóc.

Trở về nhà trong sự thanh thản, nhẹ nhõm, ông Warent không còn lo lắng hay phiền muộn về bệnh tật hay cái chết của mình, ông đã hiểu ra những điều mà vị cao tăng muốn nói, rằng, có 3 điều trong cuộc sống con người phải nhận ra: thứ nhất đừng để bị xoáy vào tiền bạc và danh vọng mà quên mất nghỉ ngơi, thứ hai phải biết cho đi thì mới có thể được nhận lại và thứ ba là phải biết buông bỏ, biết quên đi những điều oán hận và bất mãn mới có thể sống thanh thản, hạnh phúc được.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC