Thế giới

[ẢNH] WHO hé lộ báo cáo điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 được thực hiện bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc chỉ ra, virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng đã lây nhiễm từ dơi qua một loại động vật khác trước khi đến người. Nó cũng loại bỏ khả năng virus bị rò rỉ từ phóng thí nghiệm.
Những điều phát hiện được hé lộ rất ít thông tin về cách virus phát tán ra toàn thế giới và còn nhiều câu hỏi chưa tìm ra lời giải. Tuy nhiên, báo cáo này giả thích nguyên nhân dẫn đến kết luận của các nhà nghiên cứu. Ngoài ra, đội điều tra cũng đề xuất thực hiện thêm nhiều nghiên cứu mới về các khía cạnh của vấn đề.
Báo cáo này đã bị trì hoãn công bố một vài lần, điều làm dấy lên câu hỏi về việc liệu Trung Quốc tác động đến kết luận của nó hay không nhằm ngăn cản nỗ lực đổ lỗi cho Bắc Kinh để làm bùng phát dịch bệnh.
Hãng tin AP trích dẫn báo cáo này cho biết, các nhà nghiên cứu quốc tế đã liệt kê 4 kịch bản mà virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện. Điều có nhiều khả năng xảy ra nhất là virus đã truyền từ dơi qua một loại động vật khác rồi mới đến con người. Ngoài ra, còn có khả năng virus truyền trực tiếp từ dơi qua người hoặc qua các thực phẩm đông lạnh mặc dù điều này rất ít có khả năng xảy ra.
Báo cáo cho hay, họ hàng gần nhất của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở dơi. Tuy nhiên, nó lưu ý rằng, "khoảng cách tiến hóa giữa những virus ở dơi đến SARS-CoV-2 ở người được ước tính là vài thập niên, cho thấy có một mối liên hệ bị mất".
Loại virus tương tự được tìm thấy ở tê tê, nhưng báo cáo này cho biết, virus hoàn toàn có thể tồn tại trên mèo và chó.
Dữ liệu dẫn đến báo cáo này phần lớn được lấy trong chuyến đi thực tế của các chuyên gia nước ngoài đến Vũ Hán, thành phố đầu tiên bùng phát dịch Covid-19.
Bản báo cáo cũng không kết luận chợ hải sản Vũ Hán là nơi bắt nguồn của dịch bệnh mà có thể các ca lây nhiễm đã xuất hiện ở đâu đó khác nhưng với mức độ nhẹ hơn và không đủ để tạo thành dịch.
Chợ hải sản Vũ Hán bị tình nghi do ở đây bán rất nhiều thịt động vật từ chuột, hươu cho tới cá sấu mà phần lớn đều là đông lạnh.
Đến khi dịch bệnh lan tràn thế giới, Trung Quốc đã tìm thấy virus trong các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và thậm chí còn đề ra giả thuyết virus đến từ nước ngoài nhưng bùng phát tại quốc gia này.
Báo cáo của WHO đặc biệt loại bỏ khả năng virus bì rò rỉ từ phóng thí nghiệm và khuyến nghị không nên điều tra thêm theo hướng này.
Nguyên nhân là do các vụ tai nạn từ phòng thí nghiệm rất khó xảy ra và phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được quản lý tốt. Từ tháng 12-2019 đến nay, cũng chưa có vụ nhiễm Covid-19 nào được ghi nhận tại đây.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC